Logo Ligue 1 ý nghĩa qua những thời kỳ thay đổi khác nhau

Logo Ligue 1 là đại diện cho giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp. Logo có sự thay đổi qua từng thời kỳ khác nhau. Mỗi thời kỳ ý nghĩa của logo thể hiện một điều nổi trội, đặc biệt. Cùng Socolivebongda tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến logo giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp. 

Logo Ligue 1 hiện tại với thiết kế giống lá cờ
Logo Ligue 1 hiện tại với thiết kế giống lá cờ

Giới thiệu tổng quan về giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp – Ligue 1

Ligue 1 được biết đến là giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp cực kỳ nổi tiếng. Đây là giải đấu tổ chức cho các câu lạc bộ bóng đá nam của Pháp. Ligue 1 là giải đấu cao nhất của quốc gia Pháp hiện nay.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp với sự tham gia của 20 câu lạc bộ. Các câu lạc bộ tham gia thi đấu theo hình thức thăng hạng và xuống hạng. Mùa giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau.

Các câu lạc bộ thi đấu tham gia trên sân khách và sân nhà của mình. Tổng cộng có khoảng 38 trận đấu được tổ chức xuyên suốt mùa giải. Các trận đấu thường diễn ra thứ bảy, chủ nhật để tạo điều kiện cho người hâm mộ theo dõi. Tuy nhiên, một số trận đấu bóng đá cũng diễn ra vào ngày thường.

Ligue 1 bắt đầu khởi tranh thi đấu từ tháng 9 năm 1932. Giải hoạt động với tên gọi National trước khi chuyển sang tên Division 1. Giải bóng đá vô địch Pháp tiếp tục hoạt động dưới tên đó kéo dài đến năm 2002.

Ligue 1 chứng kiến nhiều thành công của các câu lạc bộ tham gia với những thành tích nổi trội. Điểm qua những thành tích nổi trội của các câu lạc bộ phải kể đến như:

  • AS Saint-Étienne là câu lạc bộ thành công nhất giải vô địch bóng đá Pháp.
  • Olympique Lyonnais là câu lạc bộ đạt được nhiều danh hiệu liên tiếp.
  • AS Monaco là câu lạc bộ nước ngoài đoạt giải vô địch nhiều lần. 

Logo Ligue 1 là phần không thể thiếu được khi nói về giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp. Logo đại diện cho thương hiệu cũng là yếu tố nhận diện mùa giải. Logo có sự thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau với ý nghĩa riêng biệt.

Lịch sử logo Ligue 1 và ý nghĩa của từng thời kỳ

Logo Ligue 1 thay đổi khá nhiều trong từng thời kỳ khác nhau. Sự thay đổi của logo phần nào để phù hợp cho thời điểm hiện tại. Điểm qua một vài giai đoạn có sự thay đổi logo của giải bóng đá vô địch Pháp.

Giai đoạn 2002 – 2008

Đây là giai đoạn đầu tiên xuất hiện Logo Ligue 1 sớm nhất. Thiết kế logo là một vòng tròn một phần màu xanh lam, một phần màu cam. Phần màu cam của logo có dòng chữ ‘Ligue 1’ & ‘Orange’ màu đen và màu trắng. Phần màu xanh phía trên mô tả hình người đang đá bóng. Hai vạch màu đỏ và trắng đại diện cho quốc kỳ Pháp xuất hiện phía trên.

Logo giai đoạn 2002 - 2008 với thiết kế xanh lam, màu cam
Logo giai đoạn 2002 – 2008 với thiết kế xanh lam, màu cam

Giai đoạn 2008 – 2017

Logo Ligue 1 thay đổi trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2017. Ban đầu khi nhìn vào logo bạn thấy được hình ảnh quả bóng nổi bật. Quả bóng trên logo giải vô địch quốc gia Pháp khác với quả bóng bình thường.

Quả bóng được thiết kế được ghép từ những hình lục giác. Những hình lục giác không có những đường ghép nối lại với nhau. Với thiết kế 3D mang đến sự đặc biệt cho thiết kế quả bóng trên logo. Phía dưới logo là dòng chữ Ligue 1 được viết cách điệu. Hình ảnh người đá bóng được thiết kế giống như một điểm nhấn cuối cho logo. Màu sắc của logo sử dụng màu bạc kim loại nhưng cực kỳ thu hút.

Logo giai đoạn 2008 - 2017 thay đổi với quả bóng lục giác
Logo giai đoạn 2008 – 2017 thay đổi với quả bóng lục giác

Giai đoạn 2017 – 2020

Logo Ligue 1 đã thay đổi và bổ sung thêm dòng chữ Conforama. Conforama là chuỗi bán lẻ đồ nội thất châu Âu ký hợp đồng tranh tài vào năm 2017. 

Logo trong giai đoạn này không có sự thay đổi quá nhiều so với giai đoạn trước. Chỉ thay đổi hình ảnh cuối cùng bằng dòng chữ Conforama màu đỏ. Nền trắng ban đầu cũng được chuyển sang màu vàng nhạt. 

Logo giai đoạn 2017 - 2020 bổ sung thêm dòng chữ Conforama
Logo giai đoạn 2017 – 2020 bổ sung thêm dòng chữ Conforama

Giai đoạn 2020

Logo Ligue 1 năm 2020 thiết kế giống với lá cờ. Sự thay đổi logo hoàn toàn khác biệt so với những giai đoạn trước. Logo được đặt trên hình chữ nhật màu xanh đậm như một lớp nền. 

Thiết kế logo có một vòng tròn màu trắng ở giữa. Bao quanh vòng tròn màu trắng là hai dấu ngoặc màu xanh xung quanh. Phía dưới của logo có dòng chữ Ligue 1 đại diện cho liên đoàn. Phía dưới dòng chữ là tên của nhà tài trợ ‘Uber Eats’ màu trắng và xanh lục.

Logo giai đoạn 2020 thiết kế giống lá cờ
Logo giai đoạn 2020 thiết kế giống lá cờ

Giai đoạn 2020 – hôm nay

Logo Ligue 1 trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay giữ nguyên thiết kế của giai đoạn trước. Có một phần thay đổi đó là lá cờ không in nhà tài trợ. Còn tất cả những chi tiết còn lại trên logo đều được giữ nguyên. 

Logo Ligue 1 từ năm 2020 đến nay là lần thay đổi gần nhất. Việc thay đổi biểu tượng của logo rất khó nói trong tương lai. Việc thay đổi thiết kế tùy thuộc vào điều kiện thực tế của giải đấu phù hợp với tình hình.

Logo giai đoạn 2020 đến nay vẫn giữ nguyên thiết kế
Logo giai đoạn 2020 đến nay vẫn giữ nguyên thiết kế

Thông qua những thông tin chia sẻ về Logo Ligue 1 mong muốn mang lại điều hữu ích. Bạn đọc muốn cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến bóng đá truy cập website Socolivebongda. Thông tin cập nhật nhanh chóng và nóng hổi cho người yêu bóng đá trong, ngoài nước. 

Xem thêm:

Back to top button