15 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Tập Yoga Hàng Ngày

15 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Tập Yoga Hàng Ngày

Yoga là một bộ môn tập luyện bao gồm cơ thể, tâm trí và tinh thần. Xuất phát từ Ấn Độ. Yoga giúp nâng cao nhận thức, tạo sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần, thanh tẩy, chữa lành, tăng cường sức bền, giải phóng chân ngã, cải thiện sức mạnh thể chất.

Yoga ngày càng trở thành một môn thể thao phổ biến, đặc biệt là với phụ nữ. Bất kỳ ai cũng mong muốn có một cơ thể dẻo dai và sức khỏe tốt, tuy nhiên để duy trì được quá trình luyện tạp lâu dài chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm động lực để tiếp tục luyện tập yoga hàng ngày, đây là 15 lý do giúp bạn trở lại thảm tập mỗi ngày.

15 ngày, 15 lợi ích của Yoga!

1. Yoga giúp bạn cảm thấy dễ chịu – đơn giản vậy thôi!

Chọn một lớp học phù hợp với trình độ của bạn và tiếp cận nó với một tinh thần cởi mở – bạn sẽ cảm thấy khác biệt, cởi mở hơn, hiện tại hơn và hạnh phúc hơn. 

Bạn có thể bắt đầu một ngày bằng 20 phút tập Yoga hoặc kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi bằng tập luyện Yoga, chắc chắn bạn sẽ thấy dễ chịu và thư giãn hơn. Yoga không lấy quá nhiều sức lực của bạn nhưng lại mang đến cho bạn những điều vô cùng tuyệt vời.

YOGA - lợi ích và hiệu quả bất ngờ liên quan đến phụ nữ
YOGA – lợi ích và hiệu quả bất ngờ liên quan đến phụ nữ

2. Yoga tăng tính linh hoạt của bạn

Nếu bạn chưa từng nghe nói về khả năng tăng tính linh hoạt của yoga, thì có thể bạn đã sống dưới một tảng đá trong hai mươi năm qua. Tính linh hoạt có nhiều tác động tích cực đến cơ thể, trong đó bao gồm cải thiện khả năng vận động, phối hợp giữa các cơ bắp, giúp giảm căng thẳng và giảm nguy cơ chấn thương.

Để có được sự linh hoạt hơn, bạn nên tập yoga thường xuyên và nhất quán để xây dựng trí nhớ cơ bắp, dành thời gian của bạn cho Yoga thường xuyên và kiên nhẫn!

3. Yoga tăng cường hệ miễn dịch

Bất kỳ hình thức vận động nào cũng rất tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Với các động tác vặn mình, đảo ngược, uốn cong lưng và làm dịu cơ thể, cơ thể có thể dành nhiều thời gian hơn cho  hệ thống thần kinh đối giao cảm (nghỉ ngơi và tiêu hóa) và ít hơn cho hệ thống thần kinh giao cảm (hệ thống chiến đấu hoặc bỏ chạy, gây căng thẳng và viêm nhiễm và làm giảm đáng kể hệ thống miễn dịch).

4. Yoga giúp bạn tập trung

Bởi vì tâm trí của bạn sẽ yên tĩnh hơn và không có sự lộn xộn nên bạn sẽ dễ dàng hướng năng lượng đến nơi bạn muốn. Trong yoga họ nói rằng bạn phát triển sự tập trung vào một điểm thông qua thực hành. Bạn huấn luyện tâm trí để trở nên nhận thức và hiện tại.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau một lớp học yoga, nhìn chung bạn có khả năng tập trung trí lực tốt hơn, xử lý thông tin chính xác hơn và cũng có thể học, lưu giữ và cập nhật các mẩu thông tin hiệu quả hơn. 

5. Yoga thay đổi năng lượng của bạn

Nếu thói quen buổi sáng của bạn bắt đầu bằng việc kéo mình ra khỏi giường và nốc một hơi cà phê, hãy thử mười vòng ngồi thiền hoăc một số động tác nhẹ nhàng, và cảm nhận tác dụng tiếp thêm sinh lực của nó đối với hệ thần kinh. Ngược lại, nếu bạn cần một sự thay đổi vào cuối ngày, chỉ cần một vài phút thực hành luyện tập có thể tái cân bằng hệ thống thần kinh, làm dịu tâm trí và cho bạn một quan điểm khác.

Lợi ích của Yoga với sức khỏe người tập luyện
Lợi ích của Yoga với sức khỏe người tập luyện

6. Yoga tăng cường trao đổi chất

Tập yoga buổi sáng sẽ giúp máu, hơi thở và cơ bắp vận động trước khi ăn sáng, do đó cho phép các chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn được hấp thụ tốt hơn. Một bài tập mạnh mẽ có thể giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường đáng kể quá trình trao đổi chất, đồng thời hít thở sâu và đầy đủ làm tăng lưu thông máu, đồng thời giúp quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ.

Yoga không chỉ là kéo dài và uốn cong, nó còn đòi hỏi một sức mạnh đáng kinh ngạc. Sức mạnh thể chất rất quan trọng để ngăn ngừa chấn thương, tăng cường hệ thống miễn dịch và trao đổi chất, đồng thời giúp thực hiện các công việc hàng ngày dễ dàng hơn.

7. Yoga giảm lo âu

Hơi thở nông, tư thế xấu và cơ bắp căng thẳng đều là kết quả và nguyên nhân của sự lo lắng. Nếu bạn bị mắc kẹt trong chu kỳ lo lắng trong một thời gian dài, có khả năng cơ thể bạn gần như đã học được cách tự bảo vệ mình bằng cách duy trì trạng thái căng thẳng, khép kín cơ thể và thở gấp, rất ngắn.

Tâm trí và cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau đến mức việc hít thở sâu về mặt thể chất, cải thiện tư thế và thư giãn cơ bắp trong một không gian an toàn đều có thể giúp giảm bớt lo lắng.

8. Yoga làm dịu làn da của bạn

Da là một trong những nơi đầu tiên trong cơ thể có dấu hiệu căng thẳng và thiếu chất dinh dưỡng. Bằng cách thực hành kết hợp một số khía cạnh êm dịu hơn của yoga, chẳng hạn như Pranayama và thiền định, cũng như thực hành yoga tích cực, cơ thể và tất cả các hệ thống của nó được lưu thông tốt hơn và mức độ căng thẳng giảm thậm chí có thể giúp giảm các tình trạng như mụn trứng cá và bệnh chàm.

9. Yoga tăng cường trí não

Di chuyển theo cách khác với thói quen hàng ngày của chúng ta giúp não làm việc chăm chỉ hơn và có thể giúp giữ cho não khỏe mạnh. Các tư thế vặn người và bất kỳ động tác nào liên quan đến việc bắt chéo các chi trên cơ thể (hơi giống với bài tập bò chéo trong đó bạn thay phiên nhau duỗi cánh tay và chân đối diện từ vị trí trên mặt bàn) đều rất tuyệt vời để cân bằng bán cầu não.

Để cân bằng mọi thứ hàng ngày, hãy thực hành  Nadi Shodhana,  hơi thở ‘làm sạch kinh mạch’, giúp cân bằng não bộ và làm dịu tâm trí.

10. Yoga giúp bạn thở tốt hơn

Việc nhấn mạnh vào hơi thở trong yoga là điều mà những người mới bắt đầu thường gặp khó khăn, nhưng theo thời gian, việc chuyển động theo hơi thở trở thành bản chất thứ hai. Chỉ cần khả năng hít thở đầy đủ và sâu hơn cũng có thể có tác động rất sâu sắc đến sức khỏe tổng thể và rất đáng để luyện tập hàng ngày. Bạn có thể không có các tư thế bên mình trong suốt cuộc đời, nhưng bạn có hơi thở của mình trong từng khoảnh khắc.

11. Yoga giúp bạn cao hơn

Giống như phần lớn dân số, có khả năng bạn dành một phần thời gian trong ngày để cúi xuống bàn làm việc, màn hình điện thoại hoặc vô lăng. Tư thế khom người này làm nổi bật đường cong của cột sống ngực, do đó làm ngực bị xẹp xuống, gây áp lực lên phổi, tim và lưng dưới, và chắc chắn là một cách khiến bạn có tâm trạng tồi tệ.

Đơn giản chỉ cần đứng cao hơn một chút và mở rương có thể có tác động tích cực ngay lập tức đến tâm trạng và sức khỏe tổng thể.

12. Yoga cải thiện sự cân bằng của bạn (trong cơ thể và tâm trí)

Các tư thế yoga cân bằng giúp não kích hoạt các tế bào thần kinh giúp ghi nhớ cơ bắp và nhận thức về không gian, đồng thời sử dụng bàn chân thường xuyên trong thực hành yoga hàng ngày có thể tăng cường cơ bắp ở bàn chân, trong đó có hơn 100 cơ!

Vận động là một trong những cách tốt nhất để mang lại tâm trạng tốt, và yoga là liều thuốc đặc biệt hữu hiệu khi chiến đấu với tâm trạng buồn. Yoga tác động vào hệ thần kinh, giúp giải phóng các hormone giúp cải thiện tâm trạng. Tập trung vào điều gì đó tích cực mỗi khi chúng ta tập yoga cũng là một cách hiệu quả để khắc ghi sự tích cực đó vào tâm trí, vì vậy bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng có khả năng nhận thấy mình đang mỉm cười

Cân bằng cơ thể của bạn
Cân bằng cơ thể của bạn

13. Yoga dạy bạn biết chính mình 

Không giống như các hoạt động thể thao nhóm, yoga là một môn tập luyện nội tâm và cá nhân. Mặc dù bạn có thể đã thực hành trong một lớp học với nhiều người khác, trọng tâm vẫn là những gì đang xảy ra bên trong bạn.

Pratyahara là một trong Tám chi của Yoga, và nó đề cập đến việc hướng các giác quan và nhận thức của một người vào bên trong để khám phá thêm về cơ thể và tâm trí của chính người đó. Chúng ta phải sống với cái thân và cái tâm này cả đời, nên bỏ thời gian ra để tìm hiểu nó, thậm chí làm bạn với nó là điều đáng làm.

14. Yoga điều chỉnh đồng hồ cơ thể của bạn

Theo lẽ tự nhiên, con người sẽ mọc cùng với mặt trời và ngủ khi trời tối. Tuy nhiên, kể từ khi phát minh ra điện và bóng đèn, chúng ta đã có thể thay đổi thời gian ban đêm, điều đó có nghĩa là thức dậy khi mặt trời mọc không phải lúc nào cũng là cách được hoan nghênh nhất để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, hãy dậy sớm hơn một chút và bạn có thể bắt đầu nhận thấy đồng hồ sinh học của mình cân bằng trở lại và giấc ngủ của bạn được cải thiện.

Ayurveda – “khoa học chị em” cổ xưa của yoga – cho chúng ta biết rằng khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng là thời gian trẻ hóa tự nhiên của cơ thể, rằng cách tốt nhất để bắt đầu một ngày là thức dậy càng gần mặt trời mọc càng tốt, và đi ra ngoài càng sớm càng tốt để tận hưởng ánh sáng mặt trời tự nhiên. Khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 8 giờ sáng là tốt nhất để thực hành và rèn luyện tinh thần, như thiền và đi bộ.

15. Yoga giúp bạn nhận thức rõ hơn về cơ thể

“Lắng nghe cơ thể bạn” là điều mà bạn có thể đã nghe hầu hết các giáo viên yoga nói, nhưng nó có nghĩa là gì? Bất kỳ bài tập yoga ‘tốt’ nào cũng khuyến khích cảm giác thay vì ép buộc, tiến bộ dần dần thay vì đạt được ngay lập tức và cách di chuyển hữu ích thay vì có hại.

Một  nghiên cứu  từ khoa Tâm lý học tại Berkley, California, cho thấy những người tập yoga có nhận thức về cơ thể, phản ứng nhanh hơn với các cảm giác của cơ thể và thậm chí là sự hài lòng về cơ thể hơn những người không tập yoga.

 

 

Back to top button