Một vài cách khắc phục lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại mùa 13

Lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại là thứ xảy ra khá thường xuyên đối với cộng đồng game thủ gắn bó tựa game này. Vậy thì nguyên nhân của nó bắt nguồn từ đâu? Nó có thể gây ảnh hưởng như nào đến quá trình chơi và làm sao để khắc phục? Hãy cùng mình tìm hiểu một vài cách khắc phục lỗi tụt fps trong liên minh huyền thoại mùa 13 nhé!

Giải thích FPS trong Liên Minh là gì?

Giải thích FPS trong Liên Minh là gì?
Giải thích FPS trong Liên Minh là gì?

Nếu bạn là một newbie mới tiếp xúc đến các dòng game thể loại Moba thì chắc còn khá xa lạ với khái niệm FPS. FPS là cụm từ viết tắt của frames-per-second, đây là một thuật ngữ được sử dụng bởi hầu hết tất cả các game để chỉ chỉ số khung hình hiển thị trên mỗi giây. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là nó giúp người chơi có thể xác định được card màn hình có thể xử lý được bao nhiêu lượng hình vẽ để hiển thị trong mỗi giây.

Những thứ có thể gây ảnh hưởng đến FPS khi chơi LOL

Trong cấu hình máy tính thì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến FPS trong quá trình chơi dẫn đến lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại, một số có thể kể đến như:

CPU và VGA

Tùy theo từng loại game mà CPU có quan trọng hay không. CPU chỉ xử lý logic của game là chủ yếu, nói một cách dễ hiểu hơn là nó như mô phỏng trọng lực của nhân vật và nhiều thứ khác. Đối với một số tựa game đồ họa khủng như GTA Vice City thì sẽ cần một CPU mạnh mẽ để xử lý nhiều yếu tố vật lý trong game.  Còn đối với tựa game nhẹ như LoL thì sẽ không quá quan trọng yếu tố này. 

Ngược lại với CPU thì VGA lại có mối liên hệ chặt chẽ tới FPS – bởi đây là thành phần chính “sản xuất” ra FPS để xuất lên màn hình. Nói một cách dễ hiểu hơn là game có đồ họa càng đẹp thì sẽ càng cần VGA mạnh.

Ví dụ điển hình là giữa một game 2D và 3D thì chắc chắn game 3D sẽ cần nhiều tài nguyên ở VGA hơn. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng không phải cứ có VGA khỏe là sẽ có được FPS cao bởi VGA cũng phụ thuộc một phần vào CPU. 

Ram

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng tới việc ổn định FPS. Với những tựa game như Liên Minh thì để trải nghiệm game một cách tốt nhất thì người chơi nên sắm một chiếc RAM đủ mạnh. Điều này là để giúp cho CPU không bị ngốn quá nhiều tài nguyên dẫn đến lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại. 

Cài đặt đồ họa trong Game

Cài đặt đồ họa trong Game
Cài đặt đồ họa trong Game

Việc thiết lập cài đặt đồ họa trong game cũng có ảnh hưởng ít nhiều tới chỉ số FPS trong quá trình chiến Liên Minh và cũng có thể là yếu tố dẫn đến lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại:

  • Độ phân giải: Độ phân giải càng cao thì càng đòi hỏi phải sở hữu phần cứng cao
  • Chất lượng nhân vật/Bối cảnh: Có thể trao đổi chỉ số này với “độ phân giải” tăng hoặc giảm cái còn lại để có được ngưỡng FPS tương đối mà vẫn đảm bảo được đồ họa.
  • Độ bóng trong game: Tùy theo người chơi “Tắt” hay “Bật” sẽ gây ảnh hưởng đến FPS. 

Nguyên nhân khiến game thủ gặp phải lỗi tụt FPS trong quá trình chơi

Nguyên nhân khiến game thủ gặp phải lỗi tụt FPS trong quá trình chơi
Nguyên nhân khiến game thủ gặp phải lỗi tụt FPS trong quá trình chơi

Thông thường lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại sẽ xảy ra với những người chơi sử dụng máy tính có FPS dưới 30. Vậy nên để người chơi có thể trải nghiệm tốt quá trình di chuyển nhân vật cũng như sử dụng những skill bình thường. Thì FPS của ban phải đạt trên ngưỡng 60 còn nêú mà muốn nhanh mượt và hình ảnh sắc nét hơn thì sẽ phải là trên 100. 

Ngoài ra lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại cũng sẽ xuất hiện trong một số trường hợp có kể đến như: 

  • Thiết lập cấu hình trong LoL chưa phù hợp, tùy chỉnh cấu hình càng cao thì sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên của máy dẫn đến lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại.
  • Cấu hình của máy tính cũng là thứ phần nào ít nhiều dẫn đến lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại: CPU, GPU, RAM, card đồ họa, nhiệt độ và nhiều yếu tố khác
  • Để quá nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc trong quá trình chơi như Chrome, Edge, Spotify,…

Hướng dẫn một số cách sửa lỗi tụt lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại

Hướng dẫn một số cách sửa lỗi tụt lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại
Hướng dẫn một số cách sửa lỗi tụt lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại

Chế độ Game Mode trên máy tính

Đây là tính năng đã được tích hợp sẵn trên Win 10. Để có thể bật được tính năng này người chơi chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + X sau đó chọn vào mục Setting chọn Gaming. Cuối cùng người chơi chỉ cần tích chọn “Game Mode” là xong.

Update Driver card màn hình cho máy tính

Điều này sẽ giúp hệ điều hành trên PC của bạn dễ dàng kiểm soát và sử dụng phần cứng của máy hơn. Drivẻ của máy tính sẽ luôn được các nhà phát triển update thường xuyên và các bản cật nhật sẽ fix lỗi cũng như giúp các ứng dụng chạy mượt mà hơn.  

Tắt bớt các ứng dụng không cần thiết khi chơi Liên Minh

Việc để nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc cũng khiến cho bạn dễ gặp lỗi tụt fps trong Liên Minh Huyền Thoại. Chính vì thế khi chơi game người chơi chỉ nên để cho một mình ứng dụng game chạy mà thôi và tắt hết các ứng dụng còn lại đi.

Xem thêm:

Back to top button