Luật bida: luật và thông tin về môn Bida 8 bóng và bida 9 bóng

Luật bida: luật và thông tin về môn bida 8 lỗ và bida 9 lỗ

Luật bida: luật và thông tin về môn bida 8 lỗ và bida 9 lỗ
Luật bida: luật và thông tin về môn bida 8 lỗ và bida 9 lỗ

Có rất nhiều biến thể của trò chơi Bida, trong đó bida 8 bóng và bida 9 bóng là 2 biến thể phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều người chơi vẫn chưa thể nắm rõ được hết về luật Bida. Dưới đây là thông tin và luật bida cơ bản nhất của 2 biến thể phổ biến nhất của bộ môn này..

Luật Bida 8 bóng

Bida 8 bóng là biến thể trò chơi phổ biến và được chơi rộng rãi nhất trong Bida. Nó được chơi với tất cả 15 bi mục tiêu, được chia thành các nhóm bi ​​trơn (1-7) và sọc (9-15) và bi số tám. Viên bi rơi vào lỗ đầu tiên trong ván đấu sẽ quyết định người chơi sẽ chơi với nhóm bi nào.

Bida 8 bóng là một trò chơi đối kháng. Để đánh một quả bóng vào lỗ chính xác và tiếp tục chơi, người chơi phải gọi trước viên bi nào sẽ được đánh vào lỗ. Các kết hợp đưa 2 hoặc nhiều bi vào lỗ cùng lúc cũng sẽ được cho phép. Người chơi phải luôn đánh một viên bi mục tiêu trong nhóm của mình vào lỗ trước để được phép thực hiện cú đánh tiếp theo. 

Mục tiêu của trò chơi

Mục tiêu của trò chơi này là đánh vào lỗ tất cả các viên bi trong nhóm của bạn và sau đó là viên bi số tám màu đen. Ô cho quả bóng số 8 phải được gọi trước khi đánh, nhưng có thể được chọn lại cho mỗi lần đánh. Theo các quy tắc chính thức của WPA (Hiệp hội Bida Thế giới), quả bi 8 không nhất thiết phải được đánh vào cùng một ô hoặc đối diện với viên bi được đánh vào lỗ cuối cùng. Các quy tắc như trên là những nguyên tắc cơ bản và phổ biến nhất ở bộ môn Bida 8 bóng.

Luật phá bi

Khi bắt đầu, bi cái có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong phần bàn quy định. Không có viên bi cụ thể nào phải được đánh trước và không cần gọi bất kì viên bi nào. Nếu một bi được đánh vào lỗ trong thời gian bắt đầu, thì lần phá bi sẽ tự động có hiệu lực và người chơi phá bi sẽ vẫn ở lại bàn.

Nếu không có bi nào vào lỗ, thì ít nhất bốn bi vật thể phải chạm vào một hoặc nhiều thành băng sau lần tiếp xúc đầu tiên của bi cái với các bị khác trên bàn. Nếu điều này không được đáp ứng người chơi khác sẽ tiếp quản lượt đánh tiếp theo.

Nếu quân tám đen bị rơi vào lỗ, người chơi có lượt đánh tiếp theo có thể quyết định có nên:

 • Xếp lại và thực hiện một cú đánh mới
 • Viên bi số tám được đặt ở vị trí đặt bị và người chơi này sẽ tiếp tục lượt đánh của mình

Nếu cả bi cái và bi số tám đen đều vào lỗ, đối thủ sẽ quyết định phá bi lại hoặc đặt bi 8 tại vị trí quy định và tiến hành đặt bị cái ở vị trí mong muốn túy ý trên bàn.

Sau lượt nghỉ, người chơi đang có lượt đánh về cơ bản được tự do lựa chọn nhóm bi mà mình muốn tiếp quản. Ngay cả khi chỉ có »sọc« được rơi vào lỗ sau khi phá bi, người chơi có thể chọn »quân trơn« nếu anh ta cho rằng chúng tốt hơn.

Các nhóm cuối cùng chỉ được chỉ định khi người chơi đã đánh một viên bi vào lỗ theo luật Bida 8 bóng. Miễn là các nhóm bi chưa được chỉ định, các kết hợp đánh nhiều bi cùng rơi vào lỗ cũng có thể được chơi, Ví dụ, bạn cùng đánh được cả bị sọc và bi trơn rơi vào lỗ. Khi này, bạn có quyền lựa chọn nhóm bi mà bạn muốn để tiếp tục chơi ván đấu của bạn.

Các lỗi trong luật bida 8 bóng

Sau khi phạm lỗi, đối thủ sẽ có quyền đặt bi trong tay và có thể đặt bi cái ở bất kỳ đâu trên bàn cho lần đánh tiếp theo của mình. Ngoại lệ duy nhất là vào thời gian nghỉ giữa các ván đấu. Nếu người chơi phạm lỗi ở thời gian này, người chơi khác chỉ có thể di chuyển bi cái bên trong khu vực cho phép và thực hiện việc phá bi theo đúng như luật Bida 8 bóng.

Các lỗi thường xảy ra trong Bida 8 bóng là:

 • Bi cái rơi vào lỗ
 • Bi cái không chạm bi khác
 • Bi cái hoặc bi vật thể nhảy ra khỏi bàn
 • Một viên bi của nhóm khác hoặc quả bóng thứ tám được đánh trước, miễn là các viên bi của nhóm của bạn vẫn còn trên bàn
 • Sau lần tiếp xúc đầu tiên của bi cái với bi mục tiêu, không có bi nào chạm vào ít nhất một thành băng hoặc vào lỗ
 • Bi cái bị chạm nhiều hơn một lần trong khi đánh (lỗi đánh đẩy)
 • Một hoặc nhiều viên bi bị chạm vào cơ, cơ thể, quần áo hoặc bất kỳ cách nào khác
 • Một cú đánh được thực hiện trong khi ít nhất một quả bóng vẫn đang di chuyển trên bàn
 • Ít nhất một chân của người chơi không chạm sàn trong khi đánh
 • Thua trận do bỏ viên bi số 8 vào lỗ không chính xác với lượt gọi trong luật Bida 8 bóng

Người chơi bị xử thua trong một ván Bida 8 bóng khi bi số 8:

 • Bị rơi vào lỗ khi vẫn còn bi đối tượng của nhóm mình trên bàn
 • Được bỏ vào một túi khác với cái được gọi trong mỗi trường hợp
 • Bi 8 bị rơi vào lỗ và đồng thời phạm lỗi

Luật Bida 9 bóng

Luật Bida 9 bóng
Luật Bida 9 bóng

Bida 9 bóng là trò chơi cổ điển trong số nhiều các biến thể của trò chơi bida, nó là trò chơi mà các viên bi phải được đánh và vào lỗ theo thứ tự tăng dần. Để thực hiện một cú đánh chính xác, bi mục tiêu có đánh số nhỏ nhất còn lại trên bàn luôn phải được đánh vào lỗ trước. Nếu điều này được đáp ứng và có thể là kèm theo bất kỳ bi mục tiêu nào được bỏ vào lỗ, lượt của người chơi sẽ tiếp tục. Bida 9 bóng là một biến thể dành cho những người có trình độ chơi Bida tốt.

Mục tiêu trong trò chơi Bida 9 bóng

Người chiến thắng trong trò chơi Bida 9 bóng là người chơi đánh được viên bi số 9 rơi vào lỗ bằng việc đánh hết các viên bi mục tiêu khác theo thứ tự tăng dần của con số có trên quả bóng. Hoặc đánh 1 quả bóng mục tiêu khác kết hợp với việc đưa bi số 9 rơi vào lỗ mà không vĩ phạm bất kì lỗ nào trong luật bida 9 bóng.

Đánh bi số 9 vào lỗ ngay khi bắt đầu ván đấu cũng tự động trực tiếp dẫn đến chiến thắng cho người chơi thực hiện cú đánh. Hơn nữa, một ván đấu có thể thắng nếu đối phương phạm lỗi trong ba cú đánh liên tiếp (Luật ba lần phạm lỗi).

Làm thế nào để thiết lập các bi trong Bida 9 bóng

Làm thế nào để thiết lập các bi trong Bida 9 bóng
Làm thế nào để thiết lập các bi trong Bida 9 bóng
 • Các viên bi 1-9 được xếp như một hình thoi
 • Bi số Chín đặt vào giữa
 • Các viên bi còn lại được đặt ngẫu nhiên
 • Trong biến thể tiêu chuẩn của môn bida 9 lỗ, bi cái được đặt ở vị trí bắt buộc. Tùy thuộc vào quy định của giải đấu, chín quả bi cũng có thể được đặt ở một vị trí quy định.

Cách phá bi trong Bida 9 bóng

Khi đánh các cú phá bi, bi cái có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong khu vực quy định. Người đi trước phải thực hiện cú phá bi trước, nếu không sẽ là phạm lỗi.

Nếu một viên bi mục tiêu được bỏ vào lỗ trong cú phá bi, thì lần phá bi đó mặc nhiên có hiệu lực và người chơi thực hiện cú phá bi vẫn ở lại bàn. Nếu không có bi nào vào lỗ, thì ít nhất bốn bi vật thể phải chạm vào một hoặc nhiều thành băng sau lần tiếp xúc đầu tiên của bi cái với các bị khác. Nếu điều này không được đáp ứng, lượt đánh sẽ thay đổi và người chơi khác sẽ tiếp quản lượt đánh tiếp theo.

Nếu không có bốn viên bi nào chạm vào thành băng, thì việc phá bi là phạm luật. Người chơi không thực hiện cú đánh phá bi sau đó có quyền lựa chọn:

 • Dành lượt đánh
 • Để người chơi khác thực hiện lại cú đánh

Quy tắc 3 điểm trong Bida 9 bóng

Ngoài các quy tắc tiêu chuẩn, nhiều sự kiện thi đấu Bida 9 bóng sử dụng quy tắc 3 điểm. Theo quy tắc này, sau khi phá bi, ít nhất ba viên bi vật phải chạy trở lại hoặc đi qua khu vực đặt bi cái để xảy ra một lần phá vỡ chính xác. Chỉ cần chạm vào đầu vạch là đủ, bóng không cần phải vượt qua hoàn toàn ở khu vực quy định này.

Bóng rơi vào lỗ sẽ tự động bị trừ đi theo quy tắc 3 điểm. Vì vậy, nếu một viên bi được rơi vào lỗ, chỉ có hai viên bi phải lăn vào khu vực quy định. Nếu hai viên bi được rơi vào lỗ, chỉ một quả bóng phải vào khu vực bắt buộc đó. Nếu ba viên bi trở lên được vào lỗ, Quy tắc 3 điểm trong Bida 9 bóng sẽ tự động được thực hiện.

Tất cả các kết hợp khác có nghĩa là ‘Phạm vi Bất hợp pháp’. Nếu việc phá bi sai luật như vậy xảy ra, đối thủ có quyền tiếp quản và có thể quyết định có tiếp quản lượt đánh đó hay để đối thủ của mình tiếp tục thi đấu. Nếu người chơi tiếp quản lượt đánh, sau đó người chơi phải thực hiện một cú đánh chính xác vào viên bi thấp nhất còn lại trên bàn. Nếu cú ​​đánh thành công, họ sẽ tiếp tục lượt đánh của mình.

Push-out

Ở lượt đánh đầu tiên trong môn Bida 9 bóng sau giờ nghỉ, người chơi có thể thực hiện một cú đánh gọi là: đẩy bi . Tùy chọn này rất hữu ích khi người chơi không thể hoặc khó thực hiện được cú đánh chính xác vào viên bi thấp nhất. Có thể nói, một cú đẩy ra ngoài là một cú đánh miễn phí, không có quy tắc nào được áp dụng. Bi cái chỉ phải nằm trên bàn, nếu không thì cú đánh này cũng sẽ bị coi là phạm lỗi.

Tuy nhiên, các bi mục tiêu không cần chạm vào thành băng. Sau khi thực hiện cú đánh đẩy bi, người chơi khác sẽ quyết định xem có tiếp quản vị trí mới được tạo hay trả lại trò chơi cho đối thủ. Do đó không nên để đối thủ ở thế quá dễ để họ có lợi thế ở những cú đánh của họ nhưng cũng đừng để họ ở tư thế quá khó, nếu không bạn thường sẽ phải tự chơi tiếp lượt đánh của mình.

Phạm lỗi trong Bida 9 bóng

Lỗi xảy ra khi chơi môn Bida 9 bóng khi:

 • Bi cái bị rơi vào lỗ
 • Bi cái không chạm bi khác
 • Bi cái hoặc bi vật thể nhảy ra khỏi bàn
 • Một bi không phải là quả bi thấp nhất trên bàn được tiếp xúc trước
 • Sau lần tiếp xúc đầu tiên của bi cái với bi mục tiêu, không có bi nào chạm vào ít nhất một cạnh bàn hoặc vào lỗ
 • Bi cái bị chạm nhiều lần trong khi đánh (lỗi đánh đẩy)
 • Một hoặc nhiều viên bi bị chạm vào cơ, cơ thể, quần áo hoặc bất kỳ cách nào khác.
 • Một cú đánh được thực hiện trong khi ít nhất một viên bi vẫn đang di chuyển trên bàn
 • Ít nhất một chân của người chơi không chạm sàn trong khi đánh

Luật Ba Lỗi trong Bida 9 bóng

Luật Ba Lỗi trong Bida 9 bóng
Luật Ba Lỗi trong Bida 9 bóng

Nếu một người chơi phạm lỗi trong ba cú đánh liên tiếp, anh ta sẽ thua trò chơi bida 9 bóng của mình. Điều quan trọng là trước khi có thể phạm lỗi lần thứ ba, anh ta đã được đối thủ (hoặc trọng tài) cảnh báo rõ ràng rằng anh ta đã phạm lỗi hai lần liên tiếp và anh ấy sẽ bị xử thua nếu anh ta phạm lỗi lần nữa. Nếu cảnh báo này không được đưa ra, lỗi thứ ba sẽ chỉ có tác dụng thông thường của một lỗi thông thường.

Back to top button