Thế vận hội Olympic Paris 2024: Những điều thú vị mà bạn chưa biết

Thế vận hội Olympic Paris 2024: Những điều thú vị mà bạn chưa biết

Từ sự ra mắt của một môn thể thao Olympic mới cho đến một biểu tượng mới mang tính đột phá, đây là năm điều hàng đầu cần biết về Thế vận hội Olympic Paris 2024.

Vào ngày 8 tháng 8, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã kết thúc với Lễ bế mạc, bao gồm lễ trao cờ Olympic từ Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike, cho Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo.

Vào ngày 8 tháng 8, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã kết thúc với Lễ bế mạc, bao gồm lễ trao cờ Olympic từ Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike, cho Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo.
Vào ngày 8 tháng 8, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã kết thúc với Lễ bế mạc, bao gồm lễ trao cờ Olympic từ Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike, cho Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo.

Và mặc dù Thế vận hội Olympic Paris 2024 có thể còn vài năm nữa mới diễn ra, nhưng không bao giờ là quá sớm để hào hứng với Thế vận hội Olympic XXXIII!

Với ý nghĩ đó, đây là năm điều hàng đầu cần biết về Thế vận hội Olympic Paris 2024, bao gồm một môn thể thao hoàn toàn mới, một địa điểm ở Thái Bình Dương, thiết kế biểu tượng, v.v.!

Kỷ niệm 100 năm Thế vận hội Olympic Paris 1924

Vào năm 2024, Paris sẽ trở thành thành phố thứ hai đăng cai Thế vận hội Mùa hè ba lần sau Luân Đôn (tổ chức Thế vận hội Olympic 1908, 1948 và 2012).

Thành phố Ánh sáng lần đầu tiên tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 1900, bốn năm sau khi sự kiện thể thao đa môn này được hồi sinh ở Athens sau khi bị Hoàng đế La Mã Theodosius I cấm vào khoảng 1.500 năm trước đó.

Không có lễ khai mạc hoặc bế mạc nào được tổ chức tại Thế vận hội 1900 , sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Olympic có sự góp mặt của các nữ vận động viên, cũng như các sự kiện độc đáo khác bao gồm khinh khí cầu, bơi dưới nước và cricket.

Paris 1924: The Olympic Games come of age
Paris 1924: The Olympic Games come of age

Paris đăng cai Thế vận hội Mùa hè một lần nữa vào năm 1924, trở thành thành phố đầu tiên đăng cai Thế vận hội hai lần. Trong khi Lễ khai mạc Thế vận hội 1924 được tổ chức vào ngày 5 tháng 7, một số nội dung thi đấu bắt đầu vào ngày 4 tháng 5, với Lễ bế mạc được tổ chức vào ngày 27 tháng 7.

100 năm sau, vào ngày 26 tháng 7 năm 2024, Paris sẽ chính thức chào đón thế giới đến với Thế vận hội Olympic lần thứ ba, và Thế vận hội này sẽ là lần thứ sáu được tổ chức tại Pháp (ngoài ba Thế vận hội Mùa hè nói trên, Pháp còn tổ chức Thế vận hội mùa đông ba lần: Chamonix 1924, Grenoble 1968 và Albertville ’92).

Một kì Olympic của sự phá bỏ mọi giới hạn

Chương trình Thế vận hội Mùa hè 2024 dự kiến ​​có 32 môn thể thao với 306 nội dung thi đấu ; trong số các môn thể thao này là phá vỡ , sẽ ra mắt Olympic.

Breaking là một hình thức breakdance mang tính cạnh tranh bao gồm động tác chân và các động tác thể thao như quay lưng hoặc quay đầu. Các vận động viên (được gọi là bboy và bgirl) được đánh giá dựa trên một số tiêu chí trong quá trình thi đấu của họ, bao gồm kỹ năng kỹ thuật, sự sáng tạo, phong cách, tốc độ, sức mạnh, nhịp điệu và sự nhanh nhẹn.

Nhảy Breaking chính thức có mặt tại Olympic 2024
Nhảy Breaking chính thức có mặt tại Olympic 2024

Breaking là một sự kiện cực kỳ phổ biến tại Thế vận hội Trẻ Mùa hè 2018 ở Buenos Aires và vào tháng 12 năm 2020, môn thể thao này chính thức được thêm vào chương trình cho Paris 2024 cùng với lướt sóng, trượt ván và leo núi thể thao (lần đầu ra mắt tại Thế vận hội Tokyo 2020).

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp ban điều hành của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để xác nhận chương trình Paris 2024,

Chủ tịch IOC Thomas Bach nói rằng việc bổ sung các môn thể thao sẽ làm cho Thế vận hội Olympic “cân bằng giới tính hơn, trẻ trung hơn và đô thị hơn.

“Chúng tôi đã có một ưu tiên rõ ràng và điều này nhằm giới thiệu các môn thể thao đặc biệt phổ biến trong thế hệ trẻ. Và cũng để tính đến quá trình đô thị hóa thể thao.”

Olympic 2024 sẽ tổ chức lướt sóng ở Tahiti

Tahiti — hòn đảo lớn nhất ở Polynesia thuộc Pháp, một cộng đồng hải ngoại của Pháp — sẽ tổ chức cuộc thi lướt sóng tại Olympic Paris 2024.

Tahiti đã được chọn làm nơi tổ chức trên bốn địa điểm tiềm năng ở lục địa Pháp (Biarritz, Lacanau, Les Landes và La Torche), và khi cuộc thi bắt đầu vào năm 2024 — cách Paris 15.700 km — nó sẽ phá kỷ lục về sự kiện  Olympic xa nhất sẽ được tổ chức bên ngoài thành phố chủ nhà.

Olympic 2024 sẽ tổ chức lướt sóng ở Tahiti
Olympic 2024 sẽ tổ chức lướt sóng ở Tahiti

Tại Thế vận hội Olympic Melbourne 1956 , các sự kiện cưỡi ngựa đã được chuyển khỏi thành phố của Úc do luật kiểm dịch và thay vào đó được tổ chức 5 tháng trước đó tại Stockholm, Thụy Điển.

Hiệp hội Lướt sóng Quốc tế (ISA) ủng hộ quyết định này, với Chủ tịch ISA Fernando Aguerre nói với BBC việc chọn Tahiti làm địa điểm tổ chức Olympic “là minh chứng cho tinh thần sáng tạo và đổi mới của Paris 2024”.

Biểu tượng Olympic và Paralympic Paris 2024

Khi biểu tượng cho Thế vận hội Paris 2024 được công bố vào năm 2019, nó đã đánh dấu một khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong lịch sử của Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật. Lần đầu tiên, cùng một biểu tượng sẽ được sử dụng cho cả hai cuộc thi.

Được mô tả là ‘bộ mặt’ của Thế vận hội, biểu tượng là sự thống nhất của ba biểu tượng mang tính biểu tượng: huy chương vàng, ngọn lửa và Marianne – một biểu tượng yêu quý của cuộc cách mạng và người dân Pháp.

Biểu tượng Olympic và Paralympic Paris 2024
Biểu tượng Olympic và Paralympic Paris 2024

Thứ nhất, logo này lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi muốn nó giống với Thế vận hội Olympic và Paralympic,” trưởng đoàn đấu thầu Thế vận hội Paris 2024 và nhà vô địch chèo thuyền Olympic ba lần Tony Estanguet cho biết.

“Đó là lịch sử, có nghĩa là chúng ta có cùng tham vọng đối với hai sự kiện này, đặt các vận động viên Olympic và Paralympic này ngang hàng và kỷ niệm Thế vận hội theo cùng một cách, cho dù đó là về mặt lễ kỷ niệm hay di sản.”

Một cuộc chạy marathon cho tất cả

Trong một Thế vận hội Olympic đầu tiên khác, một cuộc thi marathon có sự tham gia đông đảo dành cho các vận động viên nghiệp dư sẽ diễn ra cùng ngày với sự kiện ưu tú. Theo Estanguet, cuộc thi marathon ‘công cộng’ sẽ không bắt đầu cùng lúc với cuộc thi ưu tú, nhưng các vận động viên sẽ chạy trên cùng một đường đua và trong cùng điều kiện như sự kiện Olympic.

Một tuyên bố trên trang web của Paris 2024 có nội dung: “Với sự kiện này [cuộc thi marathon có đông người tham gia], Paris 2024 đang mời gọi mọi người trên khắp nước Pháp được truyền cảm hứng từ tư duy thể thao và các giá trị Olympic, đồng thời tích hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Một cuộc chạy marathon cho tất cả sẽ được tổ chức tại Olympic 2024
Một cuộc chạy marathon cho tất cả sẽ được tổ chức tại Olympic 2024

“Để cho phép càng nhiều người chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời này càng tốt, một số thể thức đua khác nhau sẽ được cung cấp để tất cả mọi người, cho dù họ là vận động viên có kinh nghiệm hay người mới bắt đầu, khỏe mạnh hay khuyết tật, trẻ hay không còn quá trẻ, đều có thể tham gia. hãy tận hưởng khoảnh khắc thực sự đặc biệt này.”

Vẫn còn hai năm trước khi thưởng thức Olympic Paris 2024, nhưng chúng ta đã biết rất nhiều điều về những gì sẽ xảy ra ở thủ đô nước Pháp. Nếu bạn muốn gây ấn tượng bằng một bữa tối thịnh soạn khi ai đó hỏi về Thế vận hội Olympic tiếp theo. hãy xem:

24 điều thú vị bạn cần biết về kì thế vận hội diễn ra tại Pháp này.

1 – Thế vận hội Olympic Paris 2024 sẽ chính thức được tổ chức từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8 năm 2024, trong khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9.

2 – Các môn thi đấu bóng đá và bóng bầu dục tại Thế vận hội Paris 2024 sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 7, hai ngày trước Lễ khai mạc.

3 – Thế vận hội Olympic Paris 2024 diễn ra đúng 100 năm kể từ khi Paris đăng cai tổ chức Thế vận hội vào năm 1924.

4 – Paris sẽ cùng với London trở thành thành phố duy nhất ba lần tổ chức Thế vận hội. Thế vận hội diễn ra ở Paris vào năm 1900, 1924 và bây giờ là năm 2024, trong khi Luân Đôn tổ chức Thế vận hội vào năm 1908, 1948 và 2012.

5 – Vào ngày 26 tháng 7 năm 2024, Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic tại Paris sẽ được tổ chức gần như đúng 100 năm sau Lễ bế mạc năm 1924, được tổ chức vào ngày 27 tháng 7.

6 – Lễ khai mạc Paris 2024 lần đầu tiên sẽ không được tổ chức tại sân vận động. Thay vào đó, nó sẽ được thực hiện trên sông Seine, con sông chảy qua trung tâm Paris.

Lễ khai mạc Paris 2024 lần đầu tiên sẽ không được tổ chức tại sân vận động. Thay vào đó, nó sẽ được thực hiện trên sông Seine, con sông chảy qua trung tâm Paris.
Lễ khai mạc Paris 2024 lần đầu tiên sẽ không được tổ chức tại sân vận động. Thay vào đó, nó sẽ được thực hiện trên sông Seine, con sông chảy qua trung tâm Paris.

7 – Sẽ có 32 môn thể thao được thi đấu trong Thế vận hội Olympic Paris 2024 và tổng cộng 329 nội dung tranh huy chương.

8 – Môn thể thao giành được nhiều huy chương nhất tại Paris 2024 sẽ là thể thao dưới nước với 49 nội dung thi đấu ở các môn bơi, bơi marathon, lặn, bóng nước, bơi nghệ thuật. Điền kinh theo sát với 48.

9 – Sẽ có khoảng 10.500 vận động viên góp mặt tại Thế vận hội Olympic Paris 2024. Số lượng vận động viên cuối cùng sẽ được xác nhận sau khi kết thúc Loạt trận Vòng loại Olympic.

10 – Sẽ có một môn thể thao mới cho phiên bản Thế vận hội Paris 2024: đột phá. Thi đấu môn khiêu vũ thể thao sẽ bao gồm hai nội dung – một dành cho nam và một dành cho nữ – trong đó 16 B-Boys và 16 B-Girls sẽ đối đầu trong các trận đấu solo.

11 – Khoảng 45.000 tình nguyện viên sẽ giúp đỡ tại Thế vận hội Paris 2024.

12 – Sẽ có tổng cộng 35 địa điểm thi đấu Olympic tại Paris 2024, với 14 địa điểm tổ chức 24 môn thể thao Olympic nằm trong phạm vi 10 km từ Làng Olympic.

13 – Một số sự kiện Olympic sẽ diễn ra tại các địa điểm mang tính biểu tượng của Paris: bóng chuyền bãi biển sẽ được tổ chức tại Champ de Mars (dưới tháp Eiffel), các môn thể thao đô thị sẽ được tổ chức tại La Concorde, đấu kiếm và taekwondo tại Grand Palais, khai mạc Thế vận hội. cuộc thi Marathon tại Hotel de Ville.

bóng chuyền bãi biển sẽ được tổ chức tại Champ de Mars (dưới tháp Eiffel)
bóng chuyền bãi biển sẽ được tổ chức tại Champ de Mars (dưới tháp Eiffel)

14 – Thế vận hội Paris 2024 sẽ không chỉ diễn ra ở thủ đô của Pháp, vì giải bóng đá sẽ được tổ chức ở Bordeaux, Nantes, Lyon, Saint-Etienne, Nice và Marseille, đua thuyền sẽ ở Marseille, trong khi Lille cũng sẽ có các môn thể thao đồng đội .

15 – Lần đầu tiên, Thế vận hội 2024 cũng sẽ diễn ra trên lãnh thổ Tahiti của Pháp, nơi cuộc thi lướt sóng sẽ được tổ chức trên làn sóng Teahupoo huyền thoại của hòn đảo Thái Bình Dương, nằm cách Paris khoảng 15.000 km.

16 – Ở môn ca nô, sẽ có một sự kiện mới được giới thiệu tại Paris 2024: Extreme slalom. Bốn vận động viên vượt qua một đoạn đường dốc cùng một lúc và ai đến cuối đường đua trước sẽ là người chiến thắng. Sẽ có một sự kiện dành cho nam và một sự kiện dành cho nữ.

17 – Ở môn đua thuyền buồm sẽ có sự thay đổi với 2 hạng mục mới tại Paris 2024: IQFoil (lướt ván) và diều công thức, thường được gọi là Kitesurf.

18 – Ba nội dung hỗn hợp mới sẽ được giới thiệu tại Paris 2024: nội dung đi bộ 35km tiếp sức hỗn hợp của điền kinh, nội dung đồng đội hỗn hợp Skeet môn bắn súng và bơi xuồng ba lá hỗn hợp ở môn chèo thuyền.

19 – Thế vận hội Olympic sẽ trở lại Pháp lần đầu tiên sau 32 năm khi Paris 2024 bắt đầu, Thế vận hội đầu tiên ở nước này kể từ Thế vận hội mùa đông 1992 ở Albertville.

20 – Môn thể thao leo núi vốn được giới thiệu tại Tokyo 2020 vào năm 2021 sẽ thay đổi thể thức. Ở Nhật Bản, mỗi giới có một huy chương, được trao cho người chiến thắng trong một sự kiện tổng hợp mà tất cả các vận động viên thi đấu ở các nội dung tốc độ, đá cuội và leo núi dẫn đầu. Tại Paris 2024, chúng tôi sẽ có hai nội dung trao huy chương khác nhau cho mỗi giới: một nội dung kết hợp chỉ bao gồm ném đá và dẫn đầu, và một nội dung leo núi tốc độ riêng biệt.

21 – Môn phối hợp hiện đại sẽ thay đổi thể thức thành 90 phút kéo dài rõ ràng. Nó sẽ bắt đầu với cưỡi ngựa, tiếp theo là vòng thưởng đấu kiếm và bơi lội, trước khi kết thúc với cuộc chạy laze kết hợp giữa bắn súng và chạy – với thời gian nghỉ từ 5 đến 15 phút giữa mỗi môn.

22 – Gần 10 triệu vé sẽ được bán cho Thế vận hội Paris 2024 và khoảng 3,4 triệu vé cho Thế vận hội dành cho người khuyết tật – tất cả đều được bán thông qua một trang web duy nhất. Bấm vào đây để biết thêm .

Gần 10 triệu vé sẽ được bán cho Thế vận hội Paris 2024
Gần 10 triệu vé sẽ được bán cho Thế vận hội Paris 2024

23 – Giá vé cho tất cả các môn thể thao Olympic tại Paris 2024 sẽ bắt đầu từ €24 và giá thấp nhất cho tất cả các môn thể thao của Paralympic sẽ là €15.

24 – Paris 2024 sẽ bao gồm một Đội Olympic Người tị nạn IOC. Đội tị nạn đầu tiên tham gia Thế vận hội Rio 2016.

Back to top button