Novak Djokovic trở lại ngôi số 1 sau khi giành danh hiệu Úc mở rộng lần thứ 10

Novak Djokovic trở lại ngôi số 1 sau khi giành danh hiệu Úc mở rộng lần thứ 10

Ngoài ra, Elena Rybakina lọt vào Top 10, Magda Linette lọt vào Top 30 và Ben Shelton lọt vào Top 50.

Novak Djokovic trở lại ngôi số 1 sau khi giành danh hiệu Úc mở rộng lần thứ 10
Novak Djokovic trở lại ngôi số 1 sau khi giành danh hiệu Úc mở rộng lần thứ 10

Sau hai tuần tranh tài gay cấn tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm, có rất nhiều bước chuyển lớn trên cả bảng xếp hạng ATP và WTA ngày hôm nay – nhưng bước chuyển đáng chú ý nhất là trên đỉnh bảng xếp hạng, với việc Novak Djokovic vươn lên từ vị trí thứ 5 trở lại vị trí số 1 sau một sự bùng nổ tại giải đấu vừa qua khi giành chức vô địch Úc mở rộng thứ 10 trong sự nghiệp.

Djokovic chỉ để thua một set trong cả giải đấu khi thất bại tại set thứ hai trong chiến thắng 6-1, 6-7 (5), 6-2, 6-0 của anh ấy ở vòng hai trước Enzo Couacaud. Và anh ấy chỉ suýt thua set đó ở loạt Tie Break. Sau đó, ở 2 set tiếp theo anh ta chỉ mất điểm duy nhất 2 game mà Couacaud giao bóng. Còn lại Djokovic giành chiến thắng ở các game đấu còn lại để kết thúc trận đấu với tỷ số 2 set cuối là 6-2,6-0.

Djokovic chỉ thua 1 game trong cả giải đấu trước Enzo Couacaud
Djokovic chỉ thua 1 game trong cả giải đấu trước Enzo Couacaud

Còn ở tất cả các trận đấu còn lại, anh ấy đã đánh bại tất cả các đối thủ khác của mình trong cả 3 set liên tiếp, bao gồm cả hai tay vợt trong Top 10 là Andrey Rublev ở tứ kết, Stefanos Tsitsipas ở chung kết. Và hiện anh ta đã trở lại vị trí dẫn đầu một cách hoàn toàn thuyết phục và xứng đáng.

Novak Djokovic bắt đầu tuần thứ 374 trong sự nghiệp ở vị trí số 1.

Djokovic bắt đầu tuần thứ 374 trong sự nghiệp ở vị trí số 1.
Djokovic bắt đầu tuần thứ 374 trong sự nghiệp ở vị trí số 1.

Sau đó, anh ấy được hỏi rằng việc giành được các Grand Slam và vị trí số 1 quan trọng như thế nào ở giai đoạn này của sự nghiệp.

“Chà, thậm chí nó còn tuyệt hơn nhiều so với hơn 10 năm trước, bởi vì bạn không bao giờ biết mình còn bao nhiêu thời gian nữa,” anh ấy nói.

“Vì vậy, tất nhiên, tôi luôn trân trọng và lưu giữ những khoảnh khắc trở thành số 1 một lần nữa và vô địch Grand Slam. Tôi không coi đó là điều hiển nhiên.”

“Như tôi đã nói, nó là một điều tuyệt vời với tôi. Tôi vừa ra khỏi tòa án. Tất nhiên, tôi phải suy nghĩ và ngủ vài đêm và nhận ra những gì tôi đã trải qua với đội của mình. Tất nhiên, điều đó khiến tôi vô cùng tự hào, nhưng đó cũng là một sự nhẹ nhõm to lớn vì có thể nói, mọi chuyện không được thuận buồm xuôi gió trong và ngoài sân đấu trong ba đến bốn tuần qua.”

“Điều đó làm cho chiến thắng này thậm chí còn đặc biệt hơn.”

Với chỉ 250 điểm xếp hạng phải bảo vệ cho đến Madrid vào tháng 5, Djokovic cũng có thể dễ dàng kéo dài vị trí dẫn đầu trong những tháng tới.

Djokovic có thể sẽ giữ vị trí thứ nhất trong nhiều tuần tới
Djokovic có thể sẽ giữ vị trí thứ nhất trong nhiều tuần tới

Djokovic đã giành được danh hiệu Úc Mở rộng thứ 10 kéo dài kỷ lục mọi thời đại, đây là danh hiệu Grand Slam thứ 22 và lập kỷ lục mọi thời đại do chính anh nắm giữ và anh ấy hiện bắt đầu tuần thứ 374 kéo dài kỷ lục mọi thời đại của mình ở trí số 1 thế giới.

Những thay đổi khác trên BXH sau Úc mở rộng 2023

Một loạt người Mỹ cũng tham gia vào các hạng xếp hạng mới: Frances Tiafoe lọt vào Top 15, tăng từ vị trí thứ 17 lên vị trí thứ 15; Tommy Paul, sau trận bán kết Grand Slam đầu tiên, lọt vào Top 20, tăng từ vị trí thứ 35 lên vị trí thứ 19.

Ben Shelton, 20 tuổi, người đã trở thành tay vợt người Mỹ trẻ nhất lọt vào tứ kết một giải đấu lớn kể từ Andy Roddick tại US Open 2002, tăng vọt từ vị trí 89 lên vị trí 44, lần ra mắt Top 50 của anh ấy; và JJ Wolf cũng lọt vào Top 50, nhảy từ vị trí 67 lên vị trí 48 sau vòng 16 đầu tiên của anh ấy tại một giải đấu lớn.

Jiri Lehecka của Cộng hòa Séc cũng lọt vào Top 50, tăng từ vị trí thứ 71 lên vị trí thứ 39 sau khi lọt vào tứ kết giải đấu lớn đầu tiên của mình.

Trên bảng xếp hạng WTA, Aryna Sabalenka tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2. Trở lại đỉnh cao trong sự nghiệp mà cô đạt được lần đầu tiên vào năm 2021. sau khi giành được danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp và tay vợt nữ mà cô đã đánh bại trong trận chung kết, đương kim vô địch Wimbledon Elena Rybakina, tăng từ vị trí 25 lên vị trí thứ 10.

Trên bảng xếp hạng WTA, Aryna Sabalenka tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2.
Trên bảng xếp hạng WTA, Aryna Sabalenka tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2.

Rybakina là tay vợt đầu tiên đại diện cho Kazakhstan cả nội dung nam hay nữ, từng lọt vào Top 10 trên bảng xếp hạng ATP hoặc WTA.

Tay vợt người Kazakhstan lẽ ra đã lọt vào Top 10 sau khi vô địch Wimbledon năm ngoái, nhưng đáng tiếc giải đấu đó lại không được tính điểm. Nếu có, cô ấy sẽ vươn lên vị trí thứ 6 trong tuần này.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Magda Linette của Ba Lan đã vượt qua vị trí cao nhất trong sự nghiệp trước đó của cô là vị trí thứ 33 được thiết lập vào năm 2020, tăng từ vị trí 45 lên vị trí thứ 22 sau khi lọt vào bán kết Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của cô.

“Thật sự rất xứng đáng cho tất cả những công việc khó khăn mà chúng tôi đã làm, cho tất cả những hy sinh, suốt những năm du đấu, rất nhiều Grand Slam,” Linette nói sau khi gục ngã trước Sabalenka. “Đó là nỗ lực thứ 30 của tôi. Nó thực sự bổ ích vì tôi thực sự cần nhiều hơn một vài lần thử.”

Back to top button