Cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng- Ông Đàm Quang Hưng hầu tòa vì nhận hối lộ 500 triệu đồng

Ông Đàm Quang Hưng- Cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng hầu tòa vì nhận hối lộ 500 triệu đồng.

Bị cáo Đàm Quang Hưng (đứng giữa), cùng Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh. Ảnh: Hà Hoài
Ông Đàm Quang Hưng (đứng giữa) cùng Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh lên hầu tòa.

Ông Đàm Quang Hưng, cựu chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, ra tòa vì cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng trong khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sổ đỏ. Ngày 10/2, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm bị cáo 59 tuổi từng giữ chức chủ tịch UBND quận Liên Chiểu- ông Đàm Quang Hưng về tội Nhận hối lộ. Hai bị cáo còn lại là bà Trần Thị Phương Dung (49 tuổi) và Tôn Thất Huy Minh (47 tuổi) thì bị xét xử về tội Đưa hối lộ và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau phần thẩm vấn vào buổi sáng, chiều nay Hội Đồng Xét Xử đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án lại cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân Đà Nẵng để điều tra thêm về một số nội dung và làm rõ một số đối tượng có liên quan đến vụ việc để tránh bỏ lọt tội phạm. Theo tài liệu vụ án, vào năm 2014, bà Phương Dung đã mua của một người tên Nguyễn Danh Trung (42 tuổi) hai thửa đất liền kề có diện tích lên tới 414m2 tại quận Liên Chiểu.

Trên thực tế, khu đất trên thuộc quản lý của UBND Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.Bà Dung bán lại cho ông Tôn Thất Huy Minh giá 4 tỷ đồng, cam kết sau 60 ngày sẽ ra sổ đỏ. Khi được nhận tiền đặt cọc bà Dung đã giao ra một bộ hồ sơ bao gồm: đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký cùng dấu xác nhận của UBND phường. Ông Tôn Thất Huy Minh lại bán mảnh đất này cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) với giá trị lên tới 5,8 tỷ đồng và cam kết 90 ngày sẽ ra sổ đỏ và sang tên.

Để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng miếng đất trên, ông Tôn Thất Huy Minh cung cấp thông tin của Việt kiều Hương cho bà Phương Dung để đặt làm giả hồ sơ đơn xin giao đất để có thể xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất…

Bà Dung còn thuê người làm giả bốn đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, kèm với đó là bốn sơ đồ vị trí khu đất có dấu đỏ xác nhận của phường với khu đất này. Bà Dung, ông Minh cùng bà Hương đã đưa 500 triệu đồng cho Chủ tịch quận là ông Đàm Quang Hưng để hoàn tất các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng các giấy tờ giả một cách nhanh chóng.

Phát hiện 500 triệu đồng trong vụ cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng nhận hối lộ - Tuổi Trẻ Online
Cựu chủ tịch quận hầu tòa do nhận hối lộ nửa tỷ

Viện Kiểm Sát cho biết, bà Hương hiện đang ở nước ngoài nên đã tách hành vi của bà Hương thành nguồn tin tội phạm riêng, và sẽ điều tra sau. Tại phiên tòa sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Dung đã đề nghị HĐXX triệu tập người bán lô đất này là anh Trung để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc trên. Luật sư bào chữa cho bị cáo Đàm Quang Hưng cho rằng sự vắng mặt của Việt kiều Hương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cho thân chủ của mình, đồng thời cũng ảnh hưởng tới nội dung vụ án nên đề nghị hoãn phiên tòa.

Bà Dung khai nhận toàn bộ hồ sơ đất mua bán, trong đó có cả hồ sơ đã bán cho bà Hương là giả do ông Trung đưa. HĐXX cho rằng đây là một trong những nội dung cần phải điều tra lại. Trong đó, cơ quan điều tra phải làm rõ ai là người đã kê khai và sự thật chính quyền có bán đất cho anh Trung hay không để bán lại cho bà Dung.

Có thể bạn chưa đọc:

Back to top button