Sân Lạch Tray lột xác sau lần cải tạo thứ 6 chi phí 65 tỷ đồng

Sân Lạch Tray là sân vận động thuộc thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nơi đây được lựa chọn để tổ chức một vài trận đấu V-league 2023. Thời gian sử dụng dài, sân được cải tạo lần thứ 6 với chi phí lên đến 65 tỷ đồng. Cùng Socolivebongda tìm hiểu về sân vận động Lạch Tray, Hải Phòng.  

Sân Lạch Tray được đầu tư cải tạo lần thứ 6
Sân Lạch Tray được đầu tư cải tạo lần thứ 6

Giới thiệu thông tin tổng quan về sân Lạch Tray

Sân Lạch Tray là một sân vận động nằm trên đường Lạch Tray, Q. Ngô Quyền, TP Hải Phòng, Việt Nam. Sân vận động lớn với thiết kế chứa khoảng 30.000 chỗ ngồi. Hiện tại, Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng. Tiền thân của câu lạc bộ bóng đá công an Hải Phòng, giàu truyền thống nhất Việt Nam.

Sân Lạch Tray được sử dụng để tổ chức thi đấu thể thao và điền kinh. Năm 2003, săn được lựa chọn để tổ chức thi đấu SEA games 22 cho bóng đá nữ.

Lịch sử phát triển của sân Lạch Tray cho đến nay

Sân vận động được xây dựng từ năm 1957 bắt nguồn từ sân quần ngựa. Sân được thiết kế với khán đài bằng đất dành cho câu lạc bộ đua ngựa ở phố Lạch Tray. Tháng 1 năm 1958, sân tổ chức trận bóng đá quốc tế đầu tiên. Trận bóng đá diễn ra giữa đội bóng Hải Phòng với đội bóng đá bán nhất 2 của Trung Quốc. Cùng năm, sân vận động cũng tổ chức các lượt thi đấu với đội công an Triều Tiên và đội tuyển Phnom Penh của Campuchia.

Sân Lạch Tray được cải tạo thay thế khán đài từ gỗ Thành xi măng và có mái che vào năm 1959. Năm 1963, nơi đây tổ chức các trận đấu bóng đá của các nước xã hội chủ nghĩa như Tiệp Khắc, Triều Tiên, Việt Nam…

Năm 1972, sân vận động sử dụng để làm nơi cấp cứu của bệnh viện Hải Phòng. Năm này Hoa Kỳ đưa máy bay để ném bom đánh phá miền Bắc và Hải Phòng. Năm 1977, sân được cải tạo với việc lắp đặt thêm các khán đài, dàn đèn. 

Năm 1995, sân được cải tạo nhiều lần và xây dựng thêm khán đài C và D. Mặt sân được cải tạo lại để hỗ trợ thi đấu các môn điền kinh. Năm 2003, sân được lắp thêm bảng điện tử và tổ chức bóng đá nữ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Năm 2021, sân Lạch Tray được tiếp tục cải tạo với số vốn đầu tư lên đến 60 tỷ đồng. 10 tỷ đồng do ông Văn Trần Hoàn câu lạc bộ Hải Phòng đóng góp. Còn lại 50 tỷ do thành phố Hải Phòng đầu tư. Năm 2023, Lạch Tray tiếp tục cải tạo lần thứ 6 với số vốn đầu tư lên đến 65 tỷ đồng.

Sân Lạch Tray có cấu trúc sân bóng như thế nào?

Sân Lạch Tray được thiết kế với cấu trúc sân bóng bao gồm khán đài A, B, C&D. 

Khán đài A

Khán đài A hiện đại nhất của sân vận động. Sức chứa lên đến gần 15.000 người với ghế ngồi được lắp toàn bộ. Sân thiết kế hai tầng và có mái che bằng bê tông. Khán đài A được thiết kế quay theo hướng Đông Bắc theo đường Lạch Tray.

Khán đài B

Khánh đài B quay theo hướng Tây Nam đi theo đường Chu Văn An. Khán đài được lắp đặt ghế theo chữ Lạch Tray với sức chứa lên đến 10.000 người. Khán đài B chỉ có một tầng với mái che làm bằng bê tông.

Khán đài C và D

Khán đài C và D nằm xa cầu môn và không có ghế ngồi. Sức chứa lên đến 25.000 mỗi khán đài nhưng không có mái che.

Sân được trùng tu khá nhiều về các hạng mục
Sân được trùng tu khá nhiều về các hạng mục

Sân Lạch Tray lột xác sau lần cải tạo thứ 6

Sân vận động được đầu tư hơn 65 tỷ đồng để nâng cấp và cải tạo. Với số vốn đầu tư lớn, diện mạo của sân lột xác hoàn toàn. Từ một sân cũ kỹ đã trở thành một sân vận động vô cùng hiện đại.

Sân được xây dựng từ năm 1957 từ sân quần ngựa. Khán đài làm bằng đất của câu lạc bộ đua ngựa phố Lạch Tray. Sân sau một năm xây dựng đã khánh thành và đưa vào sử dụng.

Với hơn 60 năm phát triển, sân được cải tạo 6 lần vào các năm 1977, 1995, 2001, 2003, 2013, mới nhất là bắt đầu từ tháng 05 năm 2021. Mặt sân cỏ đã được thay mới bằng loại cỏ Bermuda nhập từ Mỹ. Loại cỏ này còn phải được chăm sóc định kỳ trong tuần.

Sân vận động được lắp đặt toàn bộ hệ thống máy bơm nước tự động để chăm sóc sân cỏ. Khu vực ghế ngồi của sân vận động cũng được lắp đặt mới. Sân cải tạo thêm phòng thay đồ cho các cầu thủ vô cùng sạch sẽ và khang trang.

Sân được làm mới khán đài với mái che
Sân được làm mới khán đài với mái che

Khu vực nhà vệ sinh của sân Lạch Tray cũng được cải tạo và nâng cấp. Thiết bị vệ sinh sử dụng đều là sản phẩm hiện đại và mới tinh.

Khu vực đường pitch cũng được thi công và sửa chữa lại mới hoàn toàn. Tất cả các hạng mục của sân đã được hoàn thiện trước Tết Nguyên Đán 2023. Nơi đây được lựa chọn để tổ chức thi đấu cho mùa giải V-league 2023.

Sân Lạch Tray sau nhiều lần cải tạo và nâng cấp sở hữu diện mạo vô cùng nổi bật. Tổng hợp thông tin giới thiệu về sân vận động tại Hải Phòng mong muốn mang đến bạn đọc nhiều điều hữu ích. Bạn đọc muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá tham khảo tại Socolivebongda.

Xem thêm:

Back to top button