Sân vận động Cần Thơ – Sân bóng từng đoạt ngôi vị có sức chứa lớn nhất Việt Nam

Thực tế, sân vận động Cần Thơ được nhiều người biết đến khi đã từng là sân bóng có sức chứa lớn nhất Việt Nam, thậm chí vượt qua cả sân Mỹ Đình với con số lên đến 45.000 chỗ ngồi. Theo dõi bài viết bên dưới để cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về sân bóng độc đáo này nhé!

Sân vận động cần thơ từng là sân bóng đoạt ngôi vị có sức chứa lớn nhất Việt Nam
Sân vận động cần thơ từng là sân bóng đoạt ngôi vị có sức chứa lớn nhất Việt Nam

Đôi nét về sân vận động Cần Thơ

Sân vận động Cần Thơ hay còn được gọi với tên tiếng anh là Cần Thơ Stadium, đây là một sân bóng tọa lạc tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Đa phần cộng đồng người hâm mộ bóng đá từng biết đến sân bóng với danh hiệu là sân vận động sở hữu sức chứa lớn nhất tại Việt Nam với 45.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, trải qua quy trình nâng cấp, lắp ghế ngồi thì hiện tại sức chứa chỉ còn dao động khoảng 30.000 chỗ.

Đặc biệt, sân vận động giờ đây không chỉ đảm nhận vai trò là một địa điểm tổ chức thi đấu bóng đá, mà khán giả hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng cả giải đấu đua xe mô tô vô cùng thú vị và hấp dẫn. Theo nguồn tin, vị trí địa lý của sân vận động Cần Thơ nằm tại ven bờ sông Hậu, bên cạnh chính là bến phà Cần Thơ cũ, tọa lạc tại con đường Lê Lợi, Cái Khế, quận Ninh Kiều. Trong đó, sân vận động Quân khu 9 được gọi là sân vận động vệ tinh.

Dựa theo ước tính chúng ta có thông tin về sức chứa như sau:

  • Khán đài A sở hữu tổng cộng 8.000 chỗ (Bao gồm cả 85 ghế VIP).
  • Khán đài B sở hữu tổng cộng 12.000 chỗ.
  • Khán đài C sở hữu tổng cộng 5.000 chỗ.
  • Khán đài D sở hữu tổng cộng 5.000 chỗ.

Khi tính tổng toàn bộ cả sân bóng chúng ta sẽ có được con số là 30.000 chỗ ngồi.

Lịch sử phát triển của sân vận động Cần Thơ

Vào thời điểm đầu những năm 1980, sân đã được lên ý tưởng và bắt tay vào xây dựng bởi đội ngũ công nhân ngày đêm nỗ lực làm việc. Mãi đến ngày 19/05/1983 sân đã chính thức được khánh thành. Sân vận động Cần Thơ ban đầu được đặt với cái tên là sân vận động 19-05 dựa vào ngày khánh thành. 

Lịch sử phát triển của sân vận động Cần Thơ
Lịch sử phát triển của sân vận động Cần Thơ

Thực tế, đây là một trong những sân vận động được các chuyên gia đánh giá là có sức chứa lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á vào thời điểm đó. Mới đây, sau khi đã trải qua quá trình sửa chữa, cải tạo và nâng cấp trong năm 2019, sân bóng đã giảm sức chứa khán giả xuống còn 30.000 chỗ, tuy nhiên sân bóng tại khu vực Cần Thơ vẫn được công nhận là một trong những sân vận động sở hữu sức chứa lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay.

Cơ sở vật chất được thiết lập tại sân vận động Cần Thơ

Chúng ta có thể thấy, sân được phân chia cụ thể thành 4 khán đài khác nhau với 4 màu sắc riêng biệt, cụ thể là đỏ, lục, vàng, cam. Theo nhận định thì khán đài A được đánh giá là một khán đài VIP với kinh phí xây dựng lên đến 80 tỷ. Chất lượng cơ sở vật chất của họ được thể hiện thông qua các yếu tố như số lượng ghế được lắp trên khán đài hoặc mái che. 

Toàn bộ cấu trúc của sân được vận hành xây dựng bằng bê tông được sắp xếp nối tiếp nhau theo hình chữ C từ khán đài B, C, D, cụ thể hình dạng sắp xếp là hình bậc thang. Vào thời điểm năm 2019, đội ngũ xây dựng đã có sự thay đổi khi chuyển từ ghế ngồi bằng bê tông thay cho ghế nhựa ngồi màu xanh đối với ba khán đài B, C, D. 

Điểm đặc biệt nhất của sân vận động Cần Thơ là kiểu đắp đất tạo thành lòng chảo trong cách xây dựng cấu trúc khán đài. Ở trên chóp của khán đài sở hữu cung đường rộng được ước tính tầm khoảng 6m, mục đích là để phục vụ cho công tác đi lại của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, người ta còn chủ động trồng bổ sung thêm cây xanh bên phía mặt ngoài để tạo nên nhiều bóng mát tự nhiên, nguyên nhan là vì khán đài được đắp bằng đất.

Mặt sân Cần Thơ đã hoàn toàn đảm bảo được kích thước đạt tiêu chuẩn quốc tế với tỷ lệ 120m x 90m. Họ đã chú trọng đầu tư chất lượng và cam kết mặt sân sẽ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết xấu. 

Cơ sở vật chất được thiết lập tại sân vận động Cần Thơ
Cơ sở vật chất được thiết lập tại sân vận động Cần Thơ

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy được sân còn sở hữu 2 phòng kỹ thuật đảm nhận nhiệm vụ cho các đài truyền hình, cơ quan tác nghiệp giới báo chí, các đường chạy đường đua, 4 trụ đèn để cung cấp ánh sáng cho các trận đấu hoặc sự kiện diễn ra vào chiều tối và còn có cả bảng điểm điện tử được tích hợp công nghệ vô cùng hiện đại.

Với những chia sẻ trên, chúng ta đều đã hiểu biết về cấu trúc thiết lập khán đài cùng như một số thông tin cơ bản khác về sân vận động Cần Thơ – Một trong những sân bóng có sức chứa lớn nhất hiện nay. Hãy thường xuyên theo dõi bài viết tại Socolivebongda để cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều điều mới mẻ nhé!

Xem thêm:

Back to top button