Tàu nước ngoài chở hơn 4.500 ô tô bốc cháy ngoài khơi ở Vũng Tàu

Tàu nước ngoài chở số lượng lớn ô tô bất ngờ bốc cháy giữa biển ở Vũng Tàu: Dập lửa 4 ngày mới tắt đám cháy.

Phòng PCCC: Cảnh sát chuẩn bị trực tiếp trinh sát vị trí xảy ra cháy trên tàu.

Theo thông tin trước đó, khoảng 19h26 vào ngày 4/2, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu nhận được thông tin cấp báo từ Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực III về vụ việc tàu nước ngoài mang tên Ah Shin đang trên hải trình di chuyển từ Hàn Quốc đến Singapore thì bị cháy. Sau đó, Cảng vụ HH Vũng tàu cũng nhận được thông tin từ phía Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận về việc tàu này chuyển hướng về phía cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu để xử lý đám cháy kịp thời và khắc phục hậu quả sự cố.

Nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cũng đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để xác minh thông tin đám cháy. Vào khoảng 3h ngày 5/2, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã kết nối liên lạc được với thuyền trưởng tàu nước ngoài mang cờ Panama này.

Đến khoảng 7h30 ngày 5/2, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn thuộc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để lên phương án cứu hộ. Sau đó, tàu nước ngoài mang tên Ah Shin được lai dắt vào phao số 0 Vũng Tàu để lực lượng chức năng tham gia có thể cứu hộ và tiếp cận tầng hầm bị cháy dễ dàng hơn.

Sau gần bốn ngày tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ đám cháy trên tàu nước ngoài treo cờ Panama chở hơn 4.500 ô tô đã được dập tắt hoàn toàn. Hiện các chiến sĩ cảnh sát nước ta đã trực tiếp có mặt trên tàu này để tham gia công tác kiểm tra. Vào ngày 10/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đám cháy trên tàu Ah Shin ( tàu nước ngoài đi từ Hàn tới Singapore) đã được dập tắt hoàn toàn.
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tiếp cận tàu nước ngoài mang tên Ah Shin.
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tiếp cận tàu nước ngoài mang tên Ah Shin.

Các khu vực có đám cháy xảy ra vào gần một tuần trước đó bao gồm các tầng: 6, 7, 8, 9 và 10 (khu vực bị cháy mạnh nhất tập trung ở nửa khoang phía sau của tầng 8 thông với tầng 7 và 9).  Qua kiểm tra, các trinh sát đã báo cáo tình hình các khu vực trên không còn phát hiện dấu hiệu của sự cháy. Khu vực tại các tầng: 5, 11 và 12 không xảy ra cháy và chỉ chịu tác động của đám cháy sót lại là muội than, ám khói vào ô tô.

Sau khi trinh sát, để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và phòng ngừa sự cố cháy trở lại, lực lượng cơ quan chức năng đã đề nghị thuyền trưởng và chủ tàu nước ngoài mang tên Ah Shin không cho người đi vào các khu vực tầng hầm chứa hàng nếu không trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ chống độc an toàn. Đồng thời, Không mở cửa các khoang hàng từng xảy ra đám cháy để giảm thiểu nguy cơ phát sinh cháy.

Bên trong kho hàng ở tầng hầm xảy ra cháy trên tàu Ah Shin.

Bổ sung kịp thời các chất chữa cháy phù hợp cho hệ thống Phòng Cháy Chữa Cháy của tàu để sẵn sàng xử lý kịp thời sự cố trong trường hợp đám cháy phát sinh. Thuyền trưởng cũng như chủ tàu cùng chủ trì các nhân viên trên tàu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để cung cấp thêm các thông tin, tài liệu và xử lý hậu quả đám cháy theo đúng quy định.

Có thể bạn chưa đọc:

Back to top button