Thiếu gia Tô Nhựt Khanh miền Tây bắn chết trùm giang hồ nhận án tử hình

Thiếu gia Tô Nhựt Khanh cùng đàn em là Trần Trung Thành bị TAND Cấp cao giữ nguyên án tử hình do bắn chết trùm giang hồ miền Tây.

Bị cáo Tô Nhựt Khanh tại toà hôm nay. Ảnh: Bình Nguyên
Thiếu gia Tô Nhựt Khanh tại toà hôm nay

Vào ngày 16/2, TAND Cấp cao TP.HCM bác bỏ đơn xin giảm nhẹ hình phạt và tuyên y án tử hình với thiếu gia Tô Nhựt Khanh và đàn em Thành về tội Giết người và Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Nạn nhân bị bắn chết trong vụ án này là ông Đào Quốc Liêu (46 tuổi), ông Liêu được biết đến là tay anh chị có tiếng ở Tiền Giang.

Đồng phạm tích cực của thiếu gia Tô Nhựt Khanh là Lê Thanh Phúc cũng bị giữ nguyên mức án ban đầu là 20 năm tù. Tòa cũng bác bỏ đơn xin giảm án của hai bị cáo khác,và giữ nguyên án 1 năm 6 tháng đến 2 năm 3 tháng tù vì vi phạm pháp luật với các tội như Che giấu tội phạm, Không tố giác tội phạm. Theo HĐXX, ‘thiếu gia’ Tô Nhựt Khanh là chủ mưu, cầm đầu và khởi xướng cũng như phân công nhiệm vụ gây án cho các bị cáo khác. Khanh là người trực tiếp bắn Đào Quốc Thịnh (con trai nạn nhân Liêu) và gây thương tích lên tới 25%.

Tuyên 'thiếu gia' tổ chức bắn chết người cùng một đồng phạm án tử hình
Tuyên ‘thiếu gia’ Tô Nhựt Khanh tổ chức bắn chết người cùng một đồng phạm án tử hình

HĐXX nhận định: “Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo ở mức án tử hình là tương xứng nên không có căn cứ xem xét kháng cáo”. Án phúc thẩm cũng nêu, vì là người trực tiếp bắn chết ông Liêu, Trần Trung Thành phải chịu trách nhiệm hình sự ngang với Khanh. Cấp sơ thẩm phạt án tử hình là phù hợp. Đánh giá sơ thẩm đã xem xét toàn diện, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo khác và bị hại.

Khanh được biết đến là con trai của gia đình giàu có tiếng ở Tiền Giang. thiếu gia Tô Nhựt Khanh thu nhận nhiều tay giang hồ vào làm việc cho công ty của gia đình mình song lại chủ yếu dùng họ để phô trương thanh thế. Trong quá trình làm ăn, nhóm của Khanh thường xảy ra tranh chấp với nhóm ông Liêu, nhiều lần bị bắn và chém dẫn đến bị thương tích nên Khanh quyết tâm trả thù ông Liêu.

Thiếu gia' miền Tây hầu toà vì bắn chết trùm giang hồ - VnExpress
Chân dung Thiếu gia miền Tây bắn chết trùm giang hồ

Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, thiếu gia Tô Nhựt Khanh đã mua 4 khẩu súng hoa cải, 33 viên đạn, 2 khẩu súng dạng Rulo cùng nhiều công cụ hỗ trợ, vũ khí quân dụng như: khóa số 8, bình xịt hơi cay, súng bắn điện. Khoảng 17h30 của ngày 30/4/2020, Thiện chở Tô Nhựt Khanh mang theo súng hoa cải tự chế đi bắn Đào Quốc Thịnh ( con trai ông Liêu) gây thương tích 25%.

Vào 24/6/2020, đàn em của “thiếu gia” Miền Tây là Nguyễn Văn Công Minh Quốc bị nhóm ông Đào Quốc Liêu chém thương tích 52%. Hay tin đàn em bị chém, Khanh đã đưa súng cho Trần Trung Thành và yêu cầu bắn Liêu. Trưa ngày 25/7/2020, Khanh thấy Liêu chạy ngang nhà mình liền báo cho đàn em. Hai đối tượng Thành và Phúc sau đó đã chở nhau bằng xe máy đuổi theo xe ông Liêu. Vừa qua cầu Tân Hương thấy ông Liêu ở phía trước, Thành bảo Phúc chạy xe máy lại gần áp sát rồi rút súng bắn vào bụng ông Liêu. Ông Liêu sau đó đã tử vong.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 8/ 2022, TAND tỉnh Long An đã ghi nhận Khanh có nhiều tình tiết để giảm nhẹ như: gia đình có công với cách mạng, ăn năn hối hận, gia đình thường làm công tác từ thiện tại địa phương… Tuy nhiên, hành vi của bị cáo được xác định là “không còn khả năng cải tạo” nên tòa đã tuyên phạt mức án cao nhất. Thiếu gia Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm sau đó kháng cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Còn gia đình ông Liêu lại kháng cáo cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Có thể bạn chưa đọc:

Back to top button