Thông tin tổng quan sân vận động Thống Nhất TP Hồ Chí Minh

Sân vận động Thống Nhất là sân vận động khá quen thuộc với người dân thành phố. Đây là sân vận động sân nhà của CLB bóng đá Sài Gòn, CLB TP HCM hiện nay. Sân vận động được xây dựng tại quận 10 với sức chứa lên đến 25.000 người. Cùng Socolive tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến sân vận động nổi tiếng này. 

Sân vận động Thống Nhất được xây dựng vào năm 1929
Sân vận động Thống Nhất được xây dựng vào năm 1929

Giới thiệu tổng quan về sân vận động Thống Nhất

Sân vận động Thống Nhất được xây dựng tại 138 Đào Duy Từ, P.6, Q10, HCM, Việt Nam. Sân được thiết kế với sức chứa lên đến 25.000 người. Sân vận động được khởi công xây dựng vào năm 1929. Đến năm 1931, sân được khánh thành và đưa vào sử dụng. Năm 1967, lần đầu tiên sửa chữa lại sân vận động.

Lịch sử phát triển của sân vận động Thống Nhất

Sân vận động Thống Nhất được xây dựng thời Pháp thuộc. Sân trải qua thời Pháp thuộc, Việt Nam cộng hòa và sau năm 1975. Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về quá trình phát triển của sân vận động.

Thời Pháp thuộc

Sân vận động được khởi công xây dựng vào năm 1929 trên địa bàn thành phố. Quyết định xây dựng sân vận động là do ủy Hội Thành phố của thành phố Chợ Lớn. Sân vận động được hoàn thành vào năm 1931 với cái tên là Renault. 

Thiết kế của sân vận động ban đầu chỉ có một khán đài chính, chưa có khán đài phụ. Sân vận động được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Phần mái che được làm bằng xi măng cốt thép vô cùng chắc chắn. 

Phần khán đài được thiết kế với 20 bậc ngồi từ trên cao nhìn xuống rất rộng. Phần này chưa bao gồm những phần ghế được bố trí riêng cho quan chức. Đây được xem là một trong những sân vận động nổi bật của khu vực Đông Dương.

Năm 1931, sân chính thức được khánh thành sau khi hoàn thành. Trận đấu mở đầu bằng trận giao hữu giữa đội cảnh sát chợ lớn và ngôi Sao Gia Định. Kết quả cuối cùng là đội cảnh sát Chợ Lớn thắng ngôi Sao Gia Định với tỉ số 1-0.

Thời Việt Nam Cộng Hòa

Sân vận động Thống Nhất được nâng cấp và chỉnh trang vào năm 1959. Thiết kế sân vận động theo thời Việt Nam Cộng Hòa. Sân có nhiều sự thay đổi như khán đài chính mở rộng thêm. Các khán đài phụ được bổ sung để nâng cao lên sức chứa.

Thiết kế sân vận động cung cấp cho 16.000 người chỗ ngồi. Không gian bên trong sân cũng được trang bị rất nhiều đèn chiếu sáng hiện đại. Sân hoàn thiện và chính thức đưa vào hoạt động vào năm 1960.

Lúc này, sân cũng được đổi tên là sân vận động cộng hòa. Nhiều tài liệu ghi lại nghệ sĩ Thanh Nga là người mời được đá bóng đầu tiên. Trận đấu đầu tiên trên sân mới diễn ra giữa đội bóng đá quan thuế và cảnh sát quốc gia.

Sân vận động cộng hòa được nâng cấp và cải tạo vào năm 1967. Trong suốt những năm 1955 – 1975 đây là địa điểm thi đấu giải châu lục, khu vực. Nơi đây được biết đến đón tiếp rất nhiều cầu thủ thi đấu và học tập. 

Sân được nâng cấp và cải tạo qua nhiều thời kỳ
Sân được nâng cấp và cải tạo qua nhiều thời kỳ

Sau năm 1975

Sân vận động Thống Nhất được chính phủ Việt Nam kiểm soát vào năm 1975. Nơi đây diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội hải quan với đội ngân hàng. 

Trận đấu diễn ra với tỷ số nghiêng về các viên chức hải quan. Mặc dù, các thành phần của hai chế độ cũ nghi kỵ với nhau. Tuy nhiên, trận đấu tổ chức thành công được xem là cách chinh phục nhân tâm của chính quyền mới. 

Sân vận động Thống Nhất không ngừng được nâng cấp và phát triển

Sân vận động Thống Nhất là sân bóng đá lớn nhất trước năm 2003. Sân vận động được chọn làm sân vận động quốc gia. Trong giai đoạn thập niên 1990, sân được cải tạo và nâng cấp sức chứa. 

Sân nâng cấp lên với sức chứa lên đánh 18.000 người và bổ sung công năng. Sân Mỹ Đình đến năm 2003 được đưa vào hoạt động. Sân Mỹ Đình có sức chứa lên đến 40.000 người. Do đó, sân Mỹ Đình thay thế cho sân vận động Thống Nhất làm sân quốc gia.

Chuẩn bị cho thể thao toàn quốc lần thứ V năm 2006, sân được sửa chữa một lần nữa. Tuy nhiên việc sửa chữa kéo dài và chất lượng tại gây nhiều tai tiếng. Việc sửa chữa khiến cho khán đài C và D bị đập bỏ. Số lượng ghế ngồi giảm xuống chỉ còn 16.000 chỗ ngồi.

Sân nhà của Sài Gòn FC và câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh
Sân nhà của Sài Gòn FC và câu lạc bộ bóng đá Hồ Chí Minh

Sân được cải tạo tất cả các hạng mục vào tháng 6 năm 2007. Kinh phí phát sinh lên đến 14 tỷ đồng với tổng số hạng mục. Tuy nhiên việc sửa chữa này cũng đã rất nhiều tai tiếng xấu bởi hạ tầng xuống cấp.

Sân vận động Thống Nhất được chọn làm sân nhà của 1 đến 2 đội bóng. Năm 2016, Sài Gòn FC chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh. Câu lạc bộ này sử dụng sân làm sân nhà để thi đấu. Hiện tại, sân vận động là sân nhà CLB bóng đá thành phố Hồ Chí Minh và Sài Gòn FC.

Sân vận động Thống Nhất trải qua quá trình phát triển lâu dài trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Với những thông tin cập nhật về sân vận động mong muốn mang lại bạn đọc nhiều điều hữu ích. Cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá trong và ngoài nước tại website Socolivebongda

Xem thêm:

Back to top button