Top 9 Giải Cầu Lông Hàng Đầu Trên Thế Giới Mà Người Hâm Mộ Không Thể Bỏ lỡ

Top 9 Giải Cầu Lông Hàng Đầu Trên Thế Giới Mà Người Hâm Mộ Không Thể Bỏ lỡ

Các giải cầu lông được BWF phân loại thành 3 hạng. Số điểm trên bảng xếp hạng thế giới mà các tay vợt tham gia các giải đấu nhận được phụ thuộc vào mức độ uy tín khác nhau của các giải đấu. Các giải cầu lông Hạng 1 là các sự kiện BWF Major nơi các tay vợt sẽ giành được số điểm cao nhất nếu có thanh tích tốt và các giải đấu Hạng 3 là các giải mà người chơi sẽ giành được ít điểm nhất. 

Trong bài viết này, tôi đã liệt kê tất cả các giải đấu cầu lông hạng 1 được phân loại bởi BWF. Các giải cầu lông này mang lại số điểm cao nhất nhưng không có tiền thưởng cho các sự kiện. 

Top 9 Giải Cầu Lông Hàng Đấu Trên Thế Giới Mà Người Hâm Mộ Không Thể Bỏ lỡ
Top 9 Giải Cầu Lông Hàng Đấu Trên Thế Giới Mà Người Hâm Mộ Không Thể Bỏ lỡ

Các giải đấu uy tín nhất là Thế vận hội Olympic mùa hè, Giải vô địch thế giới BWF, Thomas Cup, Uber Cup, Sudirman Cup, Giải vô địch trẻ thế giới, Giải vô địch cầu lông người khuyết tật thế giới và Giải vô địch cầu lông toàn Anh.

Trong khi Thế vận hội Mùa hè được tổ chức bốn năm một lần, Giải vô địch thế giới BWF được tổ chức hàng năm và trao điểm xếp hạng cao nhất cho người chơi. Uber Cup, Sudirman Cup và Thomas Cup là các sự kiện theo đội nơi người chơi thi đấu cho quốc gia tương ứng của họ. 

Olympic

Thế vận hội Mùa hè 1992 đã giới thiệu cầu lông như một môn thể thao chính thức được tổ chức tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Kể từ đó, cầu lông là một phần của bảy kỳ Thế vận hội cho đến nay. Nhìn chung, 69 quốc gia khác nhau đã xuất hiện tại các cuộc thi cầu lông Olympic với 19 quốc gia trong số đó xuất hiện tất cả bảy lần. 

Cầu lông lần đầu tiên xuất hiện như một môn thể thao thi đấu tại Thế vận hội năm 1972. Trong Thế vận hội mở màn cho môn thể thao này vào năm 1992, chỉ có bốn nội dung được tổ chức, đơn và đôi cho cả nam và nữ. Thế vận hội Atlanta 1996 chứng kiến ​​sự tham gia của nội dung đôi nam nữ và từ đây chỉ có ba huy chương được trao cho các tay vợt đạt thứ hạng cao nhất.

Olympic
Olympic

Danh sách xếp hạng của BWF được sử dụng để xác định tư cách tham gia sự kiện Olympic

Nói chung, 29 người chơi đơn và 19 cặp chơi đôi sẽ được chọn. Thông thường, mỗi quốc gia tham gia chỉ được phép cử một người chơi từ mỗi hạng mục nhưng có những trường hợp ngoại lệ nếu:

  • Nếu quốc gia có hai tay vợt đứng đầu danh sách xếp hạng thì cả hai đều được phép vượt qua vòng loại.
  • Ngoài ra, nước chủ nhà của Thế vận hội có thể chọn một tay vợt đơn nam và nữ trong mỗi nội dung thi đấu đơn. Vì vậy, nếu quốc gia có người chơi trong danh sách xếp hạng hàng đầu, thì nhiều hơn 1 người chơi sẽ có thể đại diện cho quốc gia đó.

Giải cầu lông vô địch thế giới BWF

Giải cầu lông vô địch thế giới BWF
Giải cầu lông vô địch thế giới BWF

Giải vô địch thế giới BWF là giải đấu mang lại điểm xếp hạng cao nhất cùng với Thế vận hội Olympic mùa hè. Giải đấu bắt đầu vào năm 1977 và được tổ chức ba năm một lần cho đến năm 1983.

Từ năm 1985, nó trở thành sự kiện hai năm một lần cho đến năm 2005. Kể từ năm 2006, nó trở thành sự kiện thường niên trên lịch của BWF với mục tiêu mang lại nhiều cơ hội hơn cho các tay vợt đăng quang danh hiệu ‘Nhà vô địch thế giới’. Tuy nhiên, giải đấu không được tổ chức vào năm diễn ra Thế vận hội Mùa hè.

Cho đến nay, chỉ có 20 quốc gia giành được huy chương trong giải đấu – mười ở châu Á, tám ở châu Âu, một ở Bắc Mỹ và một ở châu Đại Dương.

Giải cầu lông vô địch trẻ thế giới

Giải cầu lông vô địch trẻ thế giới
Giải cầu lông vô địch trẻ thế giới

BWF World Junior Championships do BWF tổ chức để vinh danh tay vợt cầu lông trẻ xuất sắc nhất Thế giới. Đây là giải đấu được thiết kế dành cho các tay vợt dưới 19 tuổi. Giải vô địch được tổ chức hàng năm và bao gồm hai nội dung thi đấu:

  • Giải vô địch đồng đội hỗn hợp (Suhandinata Cup)
  • Giải vô địch cá nhân (Eye Level Cup)

Trước đó, từ năm 1987 đến năm 1991, giải đấu mang tên Bimantara World Junior Invitational được tổ chức tại Indonesia. Phiên bản đầu tiên của Giải cầu lông vô địch trẻ thế giới bắt đầu vào năm 1992, được tổ chức sáu tháng một lần cho đến năm 2006. Bắt đầu từ năm 2008, đây là một sự kiện thường niên. 

Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia là những đội tuyển quốc gia thành công nhất tại Giải vô địch này.

Giải cầu lông vô địch thế giới dành cho người khuyết tật

Giải vô địch thế giới cầu lông người khuyết tật
Giải vô địch thế giới cầu lông người khuyết tật

Giải cầu lông vô địch thế giới dành cho người khuyết tật là sự kiện được tổ chức hai năm một lần bởi BWF. Trước đây, giải được tổ chức dưới sự quản lý của Liên đoàn cầu lông người khuyết tật thế giới (PBWF) trước khi quyết định sáp nhập với BWF vào tháng 6 năm 2011. Giải vô địch đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 tại Amersfoort, Hà Lan.

Những người chơi cầu lông dành cho người khuyết tật có thứ hạng cao nhất sẽ thi đấu với nhau ở sáu hạng đấu bao gồm: 2 ở hạng thể thao dành cho xe lăn, 3 ở hạng thể thao đứng và 1 ở hạng thể thao tầm vóc ngắn.

Thế vận hội Tokyo là Thế vận hội Olympic đầu tiên bao gồm Cầu lông dành cho người khuyết tật. 

Giải vô địch cầu lông toàn Anh

Giải vô địch toàn Anh là giải đấu cầu lông lâu đời nhất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1898. Đây là giải đấu cầu lông có uy tín cao đã được trao danh hiệu Super Series Premier với 12000 điểm xếp hạng có giá trị cho người chiến thắng. Đây là giải vô địch cá nhân thường niên dành cho các hạng mục đơn, đôi và đôi nam nữ. Hai Huyền thoại Ấn Độ, Prakash Padukone và Pullela Gopichand lần lượt trở thành Nhà vô địch toàn nước Anh vào những năm 1980 và 2001.

Thomas Cup (Giải cầu lông vô địch đồng đội nam thế giới của BWF)

Thomas Cup (Giải cầu lông vô địch đồng đội nam thế giới của BWF)
Thomas Cup (Giải cầu lông vô địch đồng đội nam thế giới của BWF)

Thomas Cup là một giải cầu lông quốc tế giữa các đội đại diện cho các quốc gia thành viên của BWF. Nó bắt đầu vào năm 1949 tại Preston. Ban đầu, giải được tổ chức ba năm một lần nhưng kể từ năm 1982, giải được tổ chức hai năm một lần. 

Các trận đấu được chia thành 3 trận đơn và 2 trận đôi và có tổng cộng 16 đội tranh chức vô địch. Hơn nữa, giải đấu cầu lông này được diễn ra song song với Giải vô địch đồng đội nữ, được gọi là Uber Cup. 

Kể từ khi thành lập, chỉ có năm quốc gia giành được chức vô địch – Indonesia (13 danh hiệu), Trung Quốc (10 danh hiệu), Malaysia (5 danh hiệu), Nhật Bản (1 danh hiệu), Đan Mạch (1 danh hiệu).

Uber Cup (Giải vô địch cầu lông đồng đội nữ thế giới của BWF)

Uber Cup (Giải vô địch cầu lông đồng đội nữ thế giới của BWF)
Uber Cup (Giải vô địch cầu lông đồng đội nữ thế giới của BWF)

Tương tự như Thomas Cup, Uber Cup là một cuộc thi cầu lông quốc tế lớn được tranh tài bởi các đội tuyển cầu lông quốc gia nữ. Bắt đầu vào năm 1956 như là một sự kiện ba năm một lần, bây giờ là một sự kiện hai năm một lần từ năm 1984. 

Giải đấu được đặt theo tên của vận động viên cầu lông nữ người Anh, Betty Uber, người vào năm 1950 đã có ý tưởng tổ chức một sự kiện dành cho nữ tương tự như Thomas Cup dành cho nam.

Kể từ khi thành lập, chỉ có năm quốc gia giành được danh hiệu – Trung Quốc (14), Nhật Bản (6), Indonesia (3), Hoa Kỳ (3), Hàn Quốc (1). 

Sudirman Cup (Giải vô địch đồng đội thế giới BWF)

Sudirman Cup (Giải vô địch đồng đội thế giới BWF)
Sudirman Cup (Giải vô địch đồng đội thế giới BWF)

Sudirman Cup, thường được gọi là Giải vô địch đồng đội thế giới BWF, diễn ra hai năm một lần. Cúp được đặt theo tên của Dick Sudirman, một cựu vận động viên Cầu lông Indonesia và là người sáng lập Hiệp hội Cầu lông Indonesia. 

Giải Sudirman Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1989 tại Indonesia. Không có tiền thưởng, các cầu thủ thi đấu cho quốc gia tương ứng của họ để kiếm điểm Xếp hạng Thế giới BWF. 

Có tổng cộng năm trận đấu trong mỗi cặp đấu, bao gồm đơn nam và nữ, đôi nam và nữ và đôi nam nữ.

Thể thức bao gồm 12 đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 3 đội. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào tứ kết, đây là vòng loại trực tiếp gồm 8 đội. Sau đó các đội sẽ thi đấu với thể thức loại trực tiếp để tìm ra đội vô địch ở trận chung kết.

Cho đến nay, chỉ có ba quốc gia đã thành công khi giành được Sudirman Cup – Trung Quốc (11), Hàn Quốc (4) và Indonesia (1).

Giải vô địch cầu lông dành cho người lớn tuổi BWF 

Giải vô địch cầu lông dành cho người lớn tuổi BWF 
Giải vô địch cầu lông dành cho người lớn tuổi BWF

BWF World Senior Championships là giải đấu được BWF chấp thuận. Giải đấu bắt đầu vào năm 2003 và được tổ chức hai năm một lần kể từ đó. Nó diễn ra vào những năm lẻ vào ngày do BWF quyết định. Những người chiến thắng được trao huy chương vàng; tuy nhiên, nó không cung cấp bất kỳ khoản tiền thưởng nào.

Các nhóm tuổi sau thi đấu trên năm bộ môn- 35+, 40+, 45+, 50+, 55+, 60+, 65+, 70+. Các quốc gia thành viên được phép tham gia 4 tay vợt đánh đơn nam và nữ, 8 tay vợt nam và 8 tay vợt đánh đôi nữ, và 4 tay vợt nam và 4 tay vợt nữ đánh đôi nam nữ. Anh dẫn đầu về số lượng huy chương với 228 huy chương cho đến nay. 

Các định dạng khác nhau của các giải đấu cầu lông 

Loại trực tiếp

Đây là thể thức phổ biến nhất mà một khi người chơi thua một trận đấu, họ sẽ bị loại khỏi giải đấu hoàn toàn. 

Giải đấu: Tất cả BWF Superseries

Đấu vòng tròn 

Ở thể thức này, người chơi/đội được xếp vào các nhóm khác nhau và mỗi người chơi đấu với mọi người chơi khác trong nhóm. Những người chơi hàng đầu của mỗi nhóm thi đấu trong các vòng lũy ​​tiến. 

Các giải đấu: Thế vận hội Olympic và BWF HSBC World Tour Finals

Đồng đội

Trong một trận đấu đồng đội, nhiều trận đấu được diễn ra trong 5 loạt trận hay nhất bao gồm tất cả 5 bộ môn trong môn cầu lông. 

Các giải đấu: Uber Cup, Sudirman Cup và Thomas Cup.

Các câu hỏi thường gặp

BWF World Championships và World Tour Finals có giống nhau không?

Không, 2 giải đấu cầu lông hàng đầu này không giống nhau. Điều kiện tham dự giải vô địch thế giới là điểm xếp hạng tích lũy trong khi Vòng chung kết Tour dựa trên tổng số điểm thu được từ các sự kiện du đấu trong một năm dương lịch cụ thể.

Giải đấu cầu lông nào có điểm xếp hạng cao nhất?

Thế vận hội và Giải vô địch thế giới BWF trao 13000 điểm xếp hạng cho người chiến thắng (tối đa cho bất kỳ giải đấu nào) nhưng không có hệ thống tiền thưởng.

Giải đấu cầu lông nào có số tiền thưởng lớn nhất?

Số tiền thưởng của World Tour Finals, 2023 là 2.000.000 đô la, đây là mức tối đa của bất kỳ giải đấu nào được BWF chấp thuận.

Ai là người giữ kỷ lục về danh hiệu vô địch thế giới BWF?

Zhao Yunlei của Trung Quốc giữ kỷ lục với 10 huy chương (5 vàng, 2 bạc, 3 đồng). Ở hạng mục nam, Lin Dan (Trung Quốc) và Park Joo Bong (Hàn Quốc) là những người giữ kỷ lục với 5 HCV mỗi người.

Giải vô địch thế giới tiếp theo sẽ được tổ chức khi nào và ở đâu?

Giải cầu lông vô địch thế giới năm 2023 sẽ được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch từ ngày 21 – 27 tháng 8 năm 2023.

Kết luận

Giành giải thưởng trong các giải đấu trên là ước mơ của hầu hết tất cả các tay vợt. Các giải đấu cung cấp một nền tảng tuyệt vời để các tay vợt chơi cho đất nước của họ và làm cho đất nước tự hào. 

Back to top button